Mẹ chồng đòi lại số vàng cưới đã cho

Tôi 25 tuổi, chồng hơn 2 tuổi, chúng tôi đều làm văn phòng, lương tạm ổn và mới kết hôn. Toàn bộ chi phí ăn hỏi, đám cưới đều do tôi và chồng góp lại lo liệu.

May là tiền mừng vừa đủ trang trải và bù đắp giữa mùa dịch bệnh như thế này. Chúng tôi dư ít vàng cưới và của hồi môn do hai bên nội ngoại và họ hàng tặng, được tầm hơn 2 cây vàng, trong đó ba mẹ tôi cho con gái một cây vàng cùng 50 triệu tiền mặt.

Vợ chồng tôi dự định cất đó làm vốn để sau này mua nhà hay cần tiền làm ăn. Trước ngày ăn hỏi, mẹ chồng hỏi anh là nhà gái dự định cho bao nhiêu vàng, chồng tôi trả lời thành thật (trước đó mẹ đẻ đã nói với tôi, tôi có kể với chồng).

Vào ngày ăn hỏi, mẹ chồng trao cho chúng tôi cũng đúng một cây vàng dưới dạng trang sức đeo cho cô dâu. 

Bà nói tặng như vậy để làm đẹp mặt hai đứa với họ hàng chứ số vàng đó phải đi vay mượn người ta. Ảnh: Internet

Sau cưới 2 tuần, mẹ chồng vào phòng chúng tôi nói muốn xin lại số vàng cưới đã tặng. Tôi khá sốc. Bà nói tặng như vậy để làm đẹp mặt hai đứa với họ hàng chứ số vàng đó phải đi vay mượn người ta, giờ lấy về để bán trả nợ.

Thời điểm bà đòi giá vàng đang ở đỉnh 4,8 đến 4,9 triêu mỗi chỉ. Gia đình chồng tôi không khó khăn gì, sống ở Sài Gòn, có hai con là chồng tôi và chị gái chồng. Ba chồng còn đi làm, lương tháng trên 10 triệu, mẹ chồng bán đồ ăn sáng.

Chồng tôi trước khi cưới phụ ông bà 3 triệu mỗi tháng, sau cưới anh đưa thành 5 triệu (dù chúng tôi đi làm suốt, rất ít khi ăn cơm nhà).

Tôi đứng dậy đi lấy vàng đưa cho bà luôn. Sau sự việc đó, lòng tôi cảm thấy không thể nào yêu thương nổi gia đình chồng nữa, bảo chồng ra riêng ở hoặc dọn về nhà mẹ đẻ tôi cùng thành phố.

Trong khi mẹ đẻ cho 1 cây vàng và 50 triệu đồng tiền mặt dù gia đình không khá giả. Ảnh: Internet

Ba mẹ đẻ tôi không giàu có nhưng luôn tích góp, vun vén cho con cái. Ba mẹ chồng có một người con trai, đã không lo cưới xin, giờ cho được ít vàng cũng chỉ vì giữ sĩ diện rồi sau đó đòi lại.

Đối với tôi, không phải vì tiếc một cây vàng mà cái tôi cần là tình yêu thương cũng như trách nhiệm của người làm cha mẹ đối với con cái mình khi lập gia đình.

Tôi mới về làm dâu, chưa thể hiểu hết được tính mẹ chồng, nhưng theo cảm nhận của tôi thì bà rất khéo và hơi giả tạo. Nếu ở hoàn cảnh của tôi, các bạn suy nghĩ như thế nào? Tôi không còn chút thiện cảm nào với mẹ chồng, luôn so sánh với cha mẹ mình, một đời yêu thương và vun vén cho chị em tôi.

Chồng trước giờ đều phải tự lập, tự mua sắm mọi thứ trong khi gia đình không hề khó khăn. Vậy nếu sau này ba mẹ hai bên già yếu, tôi có bên nặng bên nhẹ cũng là điều dễ hiểu đúng không? 

Theo VNE