WHO cảnh báo Covid-19 có thể trở thành đại dịch

Trước sự gia tăng nhanh chóng của số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, Ý và Iran, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các nước về nguy cơ Covid-19 thành đại dịch.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó.

“Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua”, Tedros nói.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người của nước này có thể đã ngăn nCoV lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người.

Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ qua. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess.

Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ qua. Ảnh: Internet

 Seoul nâng cảnh báo lên mức cao nhất hôm 23.2 sau khi thành phố Daegu và tỉnh Cheongdo được chỉ định là “2 khu vực chăm sóc đặc biệt”. Chính phủ Hàn Quốc tăng cường các nguồn lực đến Daegu và Cheongdo, hủy các hoạt động công cộng và yêu cầu các trường học tạm đóng cửa.

Tại Iran, đến ngày 24.2, đã có 66 ca nhiễm và 12 ca tử vong vì Covid-19. Phần lớn các ca nhiễm xảy ra tại thành phố Qom. Ả Rập Xê Út, Kuwait, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan áp đặt lệnh hạn chế đi lại và nhập cư trên Iran.

Ngoài Trung Quốc, nơi bùng phát dịch hồi tháng 12.2019, Covid-19 đã lây lan ra 28 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Tại tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán, lệnh phong tỏa hoàn toàn vẫn có hiệu lực nhưng một số nhà máy, doanh nghiệp và công trình xây dựng ở Trung Quốc dần hoạt động lại vào ngày 24.2.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: “Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng và phức tạp, việc phòng chống và kiểm soát dịch đang ở trong giai đoạn khó khăn và quan trọng nhất”.

Số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 tại Iran không có dấu hiệu ngừng lại. Ảnh: Reuters

Ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống chọi với dịch bệnh ở thủ đô Bắc Kinh. Hiện nay, người Trung Quốc từ các địa phương khác muốn vào Bắc Kinh phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Bảo Anh (Tổng hợp)