Vụ bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe: Bác sĩ nói lý do bé thoát chết

Liên quan đến vụ bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón 7 tiếng nhưng may mắn thoát chết, bác sĩ bệnh viện Nhi Trung Ương đã có thông tin lý giải.

Sau hơn 2 ngày điều trị tích cực tại BV Nhi TƯ, sức khoẻ cháu Nguyễn Tấn Lợi, 3 tuổi ở Tiên Du, Bắc Ninh tiến triển tốt.

Bệnh nhi đã tỉnh táo, ngừng thở oxy, giảm sốt, chức năng các cơ quan dần ổn định và tiếp xúc tốt với bố mẹ. Các kết quả đánh giá về thần kinh, tâm lý không phát hiện bất thường.

Sáng 16/9, tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về tình trạng sức khỏe của bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết:

“Trường hợp này rất may mắn là em bé khi được Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận, các chức năng sống của cháu vẫn còn, em bé vẫn còn thở, nhịp tim vẫn đập tương đối tốt. Chỉ có tri giác em bé bắt đầu bị ảnh hưởng là bị lơ mơ. Như vậy là em bé chưa ở mức độ nặng nề ngay ở giai đoạn đó.”

Cơ sở mầm non, nơi xảy ra sự việc.
Cơ sở mầm non, nơi xảy ra sự việc.

Cũng tại buổi họp báo, TS.BS Lê Xuân Ngọc, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương- Giảng viên quốc tế về cấp cứu nhi khoa APLS cho biết, cháu bé bị bỏ quên trên ôtô suốt 7 giờ đồng hồ đã thoát chết, được cứu sống là nhờ khâu cấp cứu ban đầu đúng, kịp thời.

Theo TS Lê Xuân Ngọc, với cơ sở y tế tuyến dưới, ngay khi tiếp xúc với nạn nhân, nếu thực hiện đúng, kịp thời những bước sơ cứu cơ bản thì không những đứa trẻ phục hồi nhanh nhất có thể mà còn tạo tiền đề thuận lợi cho việc điều trị tại những tuyến y tế trên cao hơn.

“Nếu chúng ta chậm trễ 1 phút hoặc điều trị ban đầu sai thì dẫn tới 2 yếu tố, một là khả năng hồi phục của đứa trẻ không những chậm, thứ hai là nguy cơ dẫn đến biến chứng do cấp cứu sai ban đầu. Khi đó, các tuyến điều trị cấp cao hơn sẽ mất cơ hội để giúp đứa trẻ khôi phục một cách trọn vẹn nhất, tức là đứa trẻ phục hồi hoàn toàn mà không  có di chứng”

TS Lê Xuân Ngọc cho biết.