Việt Nam tăng 61 ca nghi nhiễm Covid-19 trong 1 ngày

Tính đến 21h30 ngày 26/2, Việt Nam ghi nhận 92 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly, tăng 61 người so với ngày hôm qua 25/2.

Cụ thể, thông tin  từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 21h30 ngày 26/2, tại Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc đều được điều trị khỏi và xuất viện (14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới); 92 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly, tăng 61 người so với ngày hôm qua 25/2. Tổng số người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 5.474.

Các địa phương ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh bao gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa và TP.HCM. Trong 30 ngày qua, Thanh Hóa và TP.HCM không ghi nhận trường hợp mắc mới nên cả 2 địa phương này đều đã làm các thủ tục công bố hết dịch.

Trước tình hình trên, sáng 26/02/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Hoạt động giám sát, cách ly, theo dõi các trường hợp nghi ngờ vẫn được thực hiện. Ảnh: Internet

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban chỉ đạo quốc gia) vẫn đang tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các hoạt động giám sát, cách ly, theo dõi các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có tiếp xúc gần và trường hợp đi về từ vùng dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát, phát hiện và cách ly kịp thời với người trở về Việt Nam từ các vùng dịch ở Hàn Quốc, nơi đang bùng phát ổ dịch Covid-19 với số người mắc chỉ đứng sau Trung Quốc.

Còn trên thế giới đã ghi nhận 81.406 ca mắc bệnh Covid-19 tại 47 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.772 ca tử vong. Trong đó, Trung Quốc đại lục vẫn là nơi có nhiều ca nhiễm và tử vong do COVID-19 nhất trên thế giới (78.064 ca nhiễm, 2.715 ca tử vong).

Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực trong vài ngày gần đây là giới chức y tế Trung Quốc và WHO đã ghi nhận có xu hướng giảm trong số liệu được ghi lại trong ngày về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đại lục.

Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đại lục có xu hướng giảm. Ảnh: Internet

Tại Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo nước này ghi nhận thêm 334 ca dương tính Covid-19, mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại đây. Hàn Quốc hiện có 1.595 ca nhiễm bệnh, cao thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục.

Bộ Ngoại giao cho biết hiện có gần 200.000 người Việt tại Hàn Quốc, trong đó gần 27.000 người đang ở vùng có dịch là Daegu và Bắc Gyeongsang.

Những người này được khuyến cáo yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết.

Bảo Anh (Tổng hợp)