Việt Nam cách ly, theo dõi 13.949 người để phòng dịch do virus Corona

Tính đến 7h00 sáng nay, Việt Nam có 13.949 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe và 75 trường hợp đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia nằm trong vùng dịch là 14 ngày theo quy định

Cập nhật đến 7h00 ngày 3/3/2020 của Bộ Y tế cho biết, đã có 1.737 người Việt Nam được xét nghiệm âm tính với COVID-19. 

Số nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là 75 trường hợp, đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, đến ngày 2/3 có 13.949  người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Số ca nghi ngờ là loại trừ là 1.668, 16 trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã được chữa khỏi hoàn toàn. Đến nay có 13.949 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Những người từ Hàn Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất chờ được đưa đi cách ly, ngày 29/2 (Ảnh: Internet)

Chiều 2/3, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã một lần nữa nhấn mạnh vai trò của việc cách ly khi chỉ rõ: “Trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm, đối với người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất. Nếu chúng ta do dự trong việc này, sẽ vấp phải sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe của nhân dân”.

WHO cảnh báo tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm COVID-19 đã mắc sẵn các bệnh hiểm nghèo

Trong bối cảnh số người nhiễm bệnh và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn không ngừng gia tăng trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2/3 đã kêu gọi tất cả các nước chuẩn bị các thiết bị y tế hỗ trợ hô hấp như máy thở, bình oxy… để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch.

WHO khẳng định liệu pháp oxy là cách “can thiệp điều trị” cơ bản đối với những bệnh nhân nguy kịch. WHO nhấn mạnh tất cả các quốc gia nên phát huy tối đa hiệu quả sử dụng máy đo nhịp tim và độ oxy trong máu và hệ thống hỗ trợ cung cấp dưỡng khí cho bệnh nhân trong giai đoạn nguy kịch.

WHO kêu gọi tất cả các nước chuẩn bị các thiết bị y tế hỗ trợ để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch. (Ảnh: Yonhap)

WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết biết sớm, kèm theo đó là thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây lan, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế kịp thời cho những người mới có biểu hiện mắc bệnh nhẹ, đồng thời hỗ trợ tối đa những người bệnh nặng.

WHO cảnh báo tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm COVID-19 đã mắc sẵn các bệnh hiểm nghèo được báo cáo ở mức trên 50%. Vì thế, các biện pháp can thiệp khẩn cấp như cung cấp đủ lượng oxy cho phổi phải được thực hiện ở mức cao nhất.

Thu Hiền (tổng hợp)