Vì sao bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Trúc Bạch lọt qua hệ thống kiểm dịch sân bay?

Ngày 9/3, CDC Hà Nội, đã cho biết lý do nữ bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Trúc Bạch lọt qua hệ thống kiểm dịch ở sân bay Nội Bài.

Ngày, 9/3, trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3.

Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

“Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác”, ông Tuấn khẳng định.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay, còn việc kiểm tra hộ chiếu của hành khách do An ninh cửa khẩu Nội Bài thực hiện. “Qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắn chắn chúng tôi sẽ yêu cầu cách ly ngay từ sân bay”, ông Tuấn cho biết thêm.

Phố Trúc Bạch bị cách ly sau khi nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19. Ảnh: Internet

Cũng theo ông Tuấn, sân bay Nội Bài được xác định là cửa ngõ chiến lược để ngăn chặn Covid-19, vì thế nơi đây luôn tập trung 3 lực lượng cùng rà soát hành khách nhập cảnh gồm lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế thuộc CDC Hà Nội, lực lượng An ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay (ACV).

Tuy nhiên, cả 2 lần có hành khách nhiễm bệnh nhập cảnh (trường hợp 8 công nhân Nihon Plast Việt Nam về từ Vũ Hán và trường hợp hành khách N.H.N.), “bộ lọc” tại sân bay đều không phát hiện.

“Nhiều trường hợp đến công an cũng không phát hiện được, vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trung thực của bản thân người khai báo”, lãnh đạo CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, tờ South China Morning Post ngày 8/3 đưa tin N.H.N. (chị ruột của bệnh nhân COVID-19 thứ 17 ở Việt Nam), là khách mời tại hàng loạt sự kiện thời trang ở Milan (Ý) và Paris (Pháp) trước khi xét nghiệm dương tính với COVID-19. N. dự buổi diễn của ít nhất 2 nhà mốt Saint Laurent ở Paris và Gucci ở Milan khi cùng em gái du lịch ở châu Âu và tham gia các tuần lễ thời trang.

Công tác phòng chống dịch được thực hiện tại phố Trúc Bạch. Ảnh: Internet

Trước khi xóa tài khoản mạng xã hội Instagram, N.H.N. thường xuyên cập nhật về hoạt động của mình tại châu Âu. Cô này hiện vẫn ở châu Âu, trong khi người em đã về nước và là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam.

Trước đó, chiều 8/3, Bộ Y tế công bố thêm 8 trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam. Các bệnh nhân mới là hành khách nước ngoài cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 từ Anh về Việt Nam.

Như vậy, tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã tăng lên 30, trong đó 16 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 14 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bảo Anh (Tổng hợp)