Vẫn chưa thể tìm ra F0 của bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 sau 2 ngày: Khó khống chế dịch

Hôm nay, 9/4, Sở Y tế Hà Nam cho biết, lực lượng chức năng ở địa phương bước đầu xác định hơn 600 trường hợp là F1, F2 của ca bệnh Covid-19 số 251: Bệnh nhân 64 tuổi, ở Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, đến hiện tại ngành y tế Hà Nam vẫn chưa xác định được F0 (tức người lây truyền bệnh) cho ca bệnh này.

“Bệnh nhân 251 có yếu tố dịch tễ phức tạp do có thời gian nằm viện dài ngày, cao tuổi, có bệnh nền là thiếu máu và xơ gan, ngày 8/4 bắt đầu có dấu hiệu viêm phổi. 

Chúng tôi đã mời hai chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương về hỗ trợ điều trị, cách ly 45 y bác sĩ có tiếp xúc với bệnh nhân và phong tỏa khoa nội tiêu hóa nơi bệnh nhân đang điều trị” – ông Lê Quang Minh – giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết. 

Về nguồn lây, ông Minh cho rằng nhân viên y tế, người tiếp xúc với bệnh nhân gồm người thăm ốm, người nằm cùng phòng bệnh, thân nhân đều đưa vào diện lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo TTO, đến chiều 9/4 vẫn chưa tìm được nguồn lây nhiễm cho bệnh nhân 251. (Ảnh: Internet)

Trong số 25 người nằm cùng phòng bệnh với bệnh nhân trọn 18 ngày gần đây, có một bệnh nhân có tiền sử từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 2 đến 9/3. Sau đợt điều trị này, bệnh nhân về Hà Nam và ngày 23/3 vào khoa nội tiêu hóa điều trị cùng phòng với bệnh nhân 251.

Toàn bộ Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn. Các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế là F1 của bệnh nhân được giữ lại cách ly y tế tại hai tầng của Khoa Nội A từ tối 7/4. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã phối hợp với bệnh viện phun khử trùng toàn bộ các khoa, phòng bệnh viện trong ngày 8/4.

Bệnh nhân nhập viện ngày 20/3 do tiêu chảy nhiều lần và được điều trị từ đó tới nay.

Sáng 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 6/4, bệnh nhân được chụp X-quang phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam nơi bệnh nhân số 251 nằm điều trị (Ảnh: Báo Hà Nam)

Thu Hiền (tổng hợp)