Tròn 1 tuần Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19, 3 bệnh nhân nặng chuyển biến kì diệu

Tính đến sáng 23/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca mắc Covid-19. Như vậy, trong vòng 1 tuần qua, trên cả nước không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Bản tin 6h00 sáng ngày 23/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 nào. 

Theo  PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính đến nay, Việt Nam có 268 người nhiễm SARS-CoV-2 (người bệnh COVID-19). 

Như vậy đã 7 ngày trôi qua – từ khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 268 vào sáng ngày 16/4, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mắc COVID-19 mới nào.

Đã 7 ngày trôi qua – từ khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 268 vào sáng ngày 16/4, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mắc COVID-19 mới nào. (Ảnh: Internet)

Đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã điều trị khỏi/ra viện 223 trường hợp bệnh nhân COVID-19, còn lại 45 người bệnh, đang điều trị tại 8 cơ sở khám chữa bệnh. Có 39 ca đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, có 5 ca đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 ca đang điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.

Trong số 45 ca đang điều trị tại các bệnh viện, đa số đều có tình trạng sức khoẻ ổn định. Trong số này, có 3 bệnh nhân nặng trong tình trạng nguy kịch gồm 2 ca (BN 20 và BN 161) đang điều trị tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 01 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh (BN 91).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

Riêng trường hợp nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có nhiều tiến triển.

BN số 19 (bác gái bệnh nhân 17): thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện.

Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều.

Ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết. Không sốt, chỉ điểm rối loạn đông máu còn cao hơn mức bình thường, chỉ điểm nhiễm trùng tăng nhẹ trên mức bình thường nhưng có giảm hơn so với ngày trước;

BN số 161: còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt; bệnh nhân tiếp tục tập tự thở qua máy.

3 bệnh nhân nặng chuyển biến kỳ diệu. (Ảnh: Internet)

Tim mạch bình thường, huyết áp bình thường. Gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, liệt nửa người trái;

Tiểu nhiều, ăn tiêu qua sonde, không có biểu hiện xuất huyết nhưng chỉ điểm đông máu còn, chỉ điểm nhiễm trùng tăng nhẹ nhưng có giảm hơn so với ngày hôm trước. Bệnh nhân không sốt.

BN số 91: Hiện BN nằm yên, không sốt, thở máy. Không chảy máu mũi miệng, tiểu nhiều 3000ml/24 giờ.

Hiện tại rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn. XQ phổi không tổn thương xấu thêm.

Thu Hiền (tổng hợp)