Tranh cãi thuốc của VN Pharma là ‘thuốc giả’ hay ‘kém chất lượng’?

Trong phiên xử vụ VN Pharma chiều 25/9, vấn đề thuốc trị ung thư là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng được đưa ra thảo luận.

Chiều 25-9, phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ án VN Pharma tiếp tục diễn ra. HĐXX đặt nhiều câu hỏi nhằm làm rõ lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về là “thuốc giả” hay “thuốc kém chất lượng”.

Ông Lê Xuân Hoành, đại diện tổ giám định lô thuốc H-Capita của VN Pharma tiếp tục bảo lưu quan điểm của tổ là lô thuốc “kém chất lượng, không dùng để chữa bệnh cho người”.

Trước đó, ngày 22/4/2015, tổ này đã tiến hành giám định theo yêu cầu của Cơ quan điều tra Bộ Công an và đưa ra kết luận số 31. Theo đó,  lô thuốc H-Capita chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine, là thuốc kém chất lượng không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Dù hạn sử dụng vẫn còn nhưng do thuốc kém chất lượng nên hạn dùng này không còn ý nghĩa.

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Dân trí)

Kết luận của tổ giám định được đưa ra căn cứ vào khoản 23, điều 2, Luật Dược 2005. Ông Hoành nhấn mạnh thuốc kém chất lượng và thuốc giả là hoàn toàn khác nhau.

Thuốc giả không có dược chất, tạp chất vượt quá mức cho phép. Thuốc kém chất lượng là thuốc có chất lượng không đạt tiêu chuẩn theo đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Ông Dương Công Minh (Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM) cho biết tháng 8/2014, viện tiến hành kiểm nghiệm lô thuốc H-Capita theo yêu cầu của thanh tra Cục Quản lý dược thì cả 6 chỉ tiêu đều đạt, hàm lượng hoạt chất đạt 98,01%.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. (Ảnh: Dân trí)

Kết quả này mâu thuẫn với hội đồng giám định Bộ Y tế, ông Minh lý giải không có sự mâu thuẫn ở đây. Hai lần xét nghiệm cách xa nhau khoảng 6 tháng, trong khoảng thời gian đó thuốc có thể tự chuyển biến hoặc bị tác động của môi trường, quy cách bảo quản. Do đó, kết quả xét nghiệm sẽ bị ảnh hưởng.

Đại diện VKSND TPHCM và các luật sư cũng đặt câu hỏi để làm rõ thuốc của VN Pharma là thuốc giả hay kém chất lượng.

Trong quá trình điều tra, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế (hội đồng chuyên môn cao nhất) đã đánh giá kết luận 31 được thực hiện đúng quy định, phù hợp và khách quan.

Hiện tại, lô thuốc H-Capita không thể giám định lại vì đã quá hạn sử dụng. HĐXX sẽ xem xét khách quan các tài liệu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Bảo Anh (Tổng hợp)