Tổng hợp những điều chị em cần biết trong ngày Tết: LỄ HÓA VÀNG cần chuẩn bị gì?

Sau 3 ngày Tết, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện mà các gia đình Việt sẽ làm một mâm cơm cúng, thường gọi là lễ hóa vàng. Vậy lễ hóa vàng cần chuẩn bị những gì? Văn cúng ra sao? Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin trên.

1. Hóa vàng là gì?

Theo truyền thống xưa, sau khi mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết với con cháu vào ngày 30 Tết (nếu tháng thiếu thì vào ngày 29 Tết), đến ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mồng bảy Tết, là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh. Lễ này, tục gọi là “đưa ông bà”, lễ hóa vàng cho Tổ tiên, hay lễ tạ năm mới.

Lễ hoá vàng thường được tổ chức chính vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Ngoài ra, nhiều người quan niệm rằng ngày mùng 10 Tết là ngày vía thần Tài, vì thế lễ hóa vàng được làm vào ngày này sẽ mang lại may mắn nhiều hơn.

Tục xưa cũng quan niệm có lễ tạ năm mới thì tấm lòng của gia chủ mới được chứng giám, đồng thời gia đình sẽ được phù hộ bình an trong năm mới, làm ăn phát đạt hơn. Do đó, lễ hóa vàng đặc biệt quan trọng trong các gia đình người Việt.

Lễ hóa vàng đặc biệt quan trọng trong các gia đình người Việt. Ảnh: VietNamNet

2. Mâm cúng lễ hóa vàng cần những gì?

Để tiến hành nghi lễ hoá vàng không thể thiếu 2 thứ: Đó là con gà trống to, chắc, có chân đẹp, nó là vật tế trong nghi lễ truyền thống và bánh chưng, tượng trưng cho sự vuông tròn của trời đất.

Bên cạnh đó phải được chuẩn bị đầy đủ:

  • Nhang, vàng mã, hoa, ngũ quả, trầu cau, rượu trắng, đèn nến, bánh kẹo.
  • Mâm lễ mặn hoặc cỗ chay.
  • Hai cây mía.
  • Các vật hóa vàng cũng phải gắn với cuộc sống thường nhật để cảm nhận người ở cõi âm sống gần với dương gian hơn.

Khi cúng, người ta thắp 3 nén hương lên mỗi bát hương, rồi khấn bài khấn hóa vàng. Nến và đèn được thắp sáng trong suốt thời gian diễn ra lễ cúng, khi gần hết một tuần hương thì có thể hóa vàng mã.

Vào ngày này, tất cả vàng mã được cúng trong dịp Tết được mang ra để hóa, sau khi hóa vàng thì người đốt nên vẩy mấy giọt rượu cúng xuống để giữ sự linh thiêng cho lễ cúng hoá vàng và cũng là để người ở cõi âm nhận được vàng mã của con cháu.

Theo tập tục và tín ngưỡng truyền thống, gia chủ cũng nên hóa hai cây múa bằng cách hơ trên lửa đã hóa để làm đòn gánh vàng cho người ở cõi âm cũng là vũ khí để xua đuổi quỷ dữ.

Mâm cúng lễ hóa vàng. Ảnh minh họa.

3. Văn khấn lễ hóa vàng

( theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam” – NXB Văn hoá Thông tin)

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng… tháng Giêng năm…

Chúng con là: … tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)