Tin vui vừa nhận: Bệnh nhân 994 mới công bố và tất cả y bác sĩ Bệnh viện E đều âm tính Covid-19

Ngay trong đêm 19/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và cả hai lần bệnh nhân 994 đều âm tính với Covid-19.

Thông tin từ Tuổi Trẻ, sáng 20/8, GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội) thông tin: “Tất cả 68 y bác sĩ (F1, F2) và 19 bệnh nhân có nguy cơ cao đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, kể cả bệnh nhân 87 tuổi (BN994) đã xét nghiệm lại“.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ (nơi tiếp nhận BN 994, sau khi chuyển từ Bệnh viện E sang), BN 994 sau 2 lần làm xét nghiệm lại cũng đã cho kết quả âm tính và đang làm xét nghiệm lần 3.

Điều kỳ lạ là bệnh nhân này mới được lấy mẫu lần 1 vào ngày 18-8 và kết quả xét nghiệm ngày 19-8 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương là dương tính, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và được Bộ Y tế xếp mã số bệnh nhân 994.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về lý do kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đã thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn, TS.BS Phạm Quang Thái, phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết có ý kiến trường hợp này có thể đã nhiễm bệnh trên 3 tuần. 

Xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy đây là trường hợp nhiễm đã trải qua thời gian dài, các triệu chứng khởi phát của bệnh nhân cũng xuất hiện từ khoảng 10-8 hoặc có thể sớm hơn, do đó việc lây nhiễm cũng sớm hơn và có thể từ cuối tháng 7, đầu tháng 8” – TS Thái cho biết.

Trong bản tin sáng nay, Bộ Y tế đã công bố 1 ca mắc mới BN 994 tại Hà Nội. Đó là bệnh nhân 994, nam, 87 tuổi, có địa chỉ tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E. Bệnh nhân được chụp CT có viêm phổi và chuyển khoa Bệnh nhiệt đới.

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 19/8. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cụ ông 87 tuổi này sống cùng con cháu. Gia đình có tổng cộng 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt.

Trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân không ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Ảnh minh họa: Internet

Hiện Tiểu ban điều trị (Bộ Y tế) đang họp, hội chẩn lại với trường hợp BN 994 này.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi Hà Nội ghi nhận thêm ca nghi nhiễm tại Bệnh viện E, ngay trong đêm ngày 19-8, PGS, TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng, chống dịch của bệnh viện.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Bệnh viện E phải coi đây như là một ổ dịch vì đã có ca dương tính lần 1.

Ông Khuê cho rằng, việc dừng tiếp nhận của Bệnh viện E là một quyết định đúng đắn. Ngay trong đêm nay, bệnh viện phải xây dựng phương án nếu trường hợp đóng cửa, bệnh nhân và y, bác sĩ sẽ phải cách ly như thế nào. “Bệnh viện phải xây dựng các phương án chống dịch, cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nếu phải đóng cửa bệnh viện”, ông Khuê nói.

Phú Thọ giãn cách xã hội 2 xã sau khi BN 994 dương tính với Covid- 19

Liên quan đến ca bệnh 994 vừa được công bố, Sở Y tế Phú Thọ đã có báo cáo nhanh với UBND tỉnh này để có biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Đây là ca bệnh chưa rõ nguồn lây (chưa rõ về thời gian, địa điểm tiếp xúc nguồn lây, về người lây truyền). Xuất hiện ổ dịch tại khu 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba.

Do đó thực hiện xử lý khoanh vùng, phong tỏa ổ dịch quy mô với bán kính 500 mét tính từ nhà ông N. (bệnh nhân 994 – vừa được công bố nhiễm Covid-19 sáng nay) với tổng cộng 101 hộ gia đình và ước tính khoảng 450 nhân khẩu.

Cách ly phòng chống dịch – Ảnh: Congan

Việc khoanh vùng, phong tỏa trước mắt 21 ngày, bắt đầu từ 7 giờ ngày 20-8. Thời gian kết thúc cách ly có thể thay đổi tùy theo diễn biến thực tế tại ổ dịch.

Triển khai 5 chốt kiểm soát thường trực 24/24h tại các địa điểm ra/vào vùng khoanh vùng, cách ly y tế, mỗi chốt thực hiện chia 4 ca/ngày.

Ngoài ra, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đối với:

Toàn bộ 2 xã Khải Xuân và Võ Lao của huyện Thanh Ba. Thành lập 23 tổ giám sát cộng đồng tại 23/23 khu của 2 xã để kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo việc cách ly tại hộ gia đình và giãn cách cộng đồng trên địa bàn.

Thời gian giãn cách xã hội: 14 ngày kể từ 07 giờ ngày 20/8/2020. Đồng thời, khẩn trương thực hiện truy vết toàn bộ F1 có thời gian tiếp xúc với ca bệnh bắt đầu từ 15/7/2020. Từ đó tiếp tục truy vết đến F2, F3.

Truy vết trên địa bàn xã Khải Xuân Kết hợp các biện pháp cụ thể để truy vết nhanh nhất có thể.

Từ 25/7 đến nay, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 15 tỉnh, thành phố (các trường hợp mới được phát hiện này chủ yếu đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng gồm: Đà Nẵng (356), Quảng Nam (95), Đắk Lắk (03), TP. HCM (08), Quảng Ngãi (05), Hà Nội (12), Thái Bình (01), Đồng Nai (02), Hà Nam (01), Bắc Giang (06) và Lạng Sơn (04), Thanh Hóa (01), Quảng Trị (07), Hải Dương (12), Khánh Hòa (01). Tính đến 6h ngày 20/8, Việt Nam có tổng cộng 654 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 514 ca.

Thu Hiền (tổng hợp)