Tin vui với những bệnh nhân đang điều trị COVID-19

Đa số những bệnh nhân điều trị COVID-19 tại các cơ sở y tế đều đã nhận kết quả âm tính. Đặc biệt, có 5 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) sáng 17/2, Bộ Y tế cho biết, trong số 16 ca dương tính với COVID-19 tại Việt Nam đã có 7 ca chính thức ra viện.

Trong số 9 ca còn lại (8 ca người Vĩnh Phúc, 1 ca là Việt kiều Mỹ), có 1 ca điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương; 1 ca điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM; 2 ca điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 5 ca điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (thuộc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Với 2 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đã có xét nghiệm 2 lần đều âm tính (kết quả âm tính mới nhất vào tối qua), đang được theo dõi thêm.

Còn 5 bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, có 2 ca âm tính lần 1; 2 ca âm tính lần 2; 1 ca dương tính. Với 2 ca âm tính 2 lần, dù đã đủ điều kiện xuất viện nhưng lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết vẫn tiếp tục theo dõi, cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế.

Với bệnh nhân là Viều kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, qua điều trị, xét nghiệm đã 2 lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện huyện Củ Chi tiếp nhận người bệnh tại phòng cách ly, theo dõi của bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Trưa 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Phó trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID- 19) cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 tiến triển tốt. Trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương), từ khi bé được chuyển từ Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Trung tâm đã tích cực theo dõi, cách ly và chăm sóc bé và cách ly mẹ – người chăm sóc theo đúng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế. Riêng với trường hợp của mẹ em bé này, xét nghiệm 2 lần đều âm tính với COVID-19.

Niềm vui của 3 nhân viên mắc Covid-19 trong ngày xuất viện. (Ảnh: Internet)

Do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên mắc COVID-19 nên các cán bộ Trung tâm luôn xin ý kiến và báo cáo thường xuyên về tình hình trẻ về Tiểu ban Điều trị và Bộ Y tế.

Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với COVID-19, dự kiến bé có thể sớm được ra viện.

Các chuyên gia y tế khẳng định, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus xorona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.

Thu Hiền (tổng hợp)