Tin vui: Phi công người Anh được công bố khỏi bệnh hoàn toàn, 5 ngày nữa sẽ trở về quê hương

Vậy là sau hơn 100 ngày điều trị thì bệnh nhân phi công người Anh đã chính thức được công bố khỏi bệnh và sẽ quay về quê nhà vào ngày 12/7 sắp tới. Thật sự tự hào và cám ơn các y bác sĩ Việt Nam đã nỗ lực trong thời gian qua. 

Tối ngày 6/7, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam, phi công người Anh) được chính thức công bố khỏi bệnh COVID-19. Bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly.

Hiện tại, bệnh nhân còn tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị phục hồi chức năng vận động để có thể hồi hương trên chuyến bay thương mại ngày 12/7.

Dự kiến, ngày 11/7, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy để rà soát lần cuối cùng tất cả các vấn đề có liên quan đến sức khỏe người bệnh trước khi bàn giao cho Lãnh sự quán Anh.

Bệnh nhân 91 được chính thức công bố khỏi bệnh – Ảnh: Internet

Phi công người Anh sẽ được bàn giao cho công ty bảo hiểm theo sự lựa chọn của Đại sứ quán Anh để hồi hương

Tại buổi hội chẩn sức khỏe 3 miền mới đây về nam phi công người Anh, các chuyên gia đánh giá bệnh nhân đủ điều kiện chuyển viện. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay và 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tự đứng dậy… Phổi bệnh nhân đã hồi phục được gần 100%, tự ăn uống được trên giường, ngưng toàn bộ các loại kháng sinh.

Bệnh nhân phi công Anh hồi phục thần kỳ sau hơn 100 ngày điều trị – Ảnh: Internet

Đến nay, bệnh nhân phi công Anh đã trải qua 110 ngày điều trị. Trong quá trình điều trị, đã có những lúc sức khỏe của anh rơi vào tình trạng nguy kịch khi hai phổi đông đặc, chức năng hoạt động chỉ còn 10%.

Bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu… Thậm chí, Bộ Y tế đã lên kế hoạch ghép phổi cho anh. Sự hồi phục của bệnh nhân được các chuyên gia đánh giá là thần kỳ.

Ảnh chụp màn hình PLO

Vào chiều qua 6/7, Bộ Y tế cho biết cả nước vừa ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID-19 mới, từ Bangladesh trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 369 ca. Tất cả các ca COVID-19 ghi nhận lần này đều được cách ly tại tỉnh Thanh Hoá. Trong số 369 ca mắc, hiện tại đang có 28 người đang được điều trị, 341 người đã được chữa khỏi bệnh.

Kể từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 7/7, đã 82 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tổng cộng đã có 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Thu Hiền (tổng hợp)