Thứ trưởng Bộ Y tế: Số ca nhiễm sẽ còn tăng nhiều, dự kiến đỉnh dịch trong 10 ngày tới

Dịch bệnh hiện tại vẫn còn diễn biến phức tạp, những ngày sắp tới là những ngày rất quan trọng để cùng chung tay chống dịch nên mọi người đừng chủ quan nhé. Hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Trao đổi với báo chí ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết ngày 7/8 tới đây, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa trở lại. Từ chỗ là “ổ dịch”, hiện Bệnh viện C Đà Nẵng đã được làm sạch. Hai cơ sở y tế còn lại là Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng sẽ do TP Đà Nẵng quyết định.

“Sau khi làm sạch bệnh viện, phải đảm bảo nơi đó là an toàn cho người bệnh đến khám chữa bệnh và điều trị. Bệnh viện sẽ được đánh giá về bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành. Sau đó, đề nghị cần có quy trình phân luồng bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp để không lây lan dịch trong bệnh viện”- ông Sơn thông tin.

Ảnh chụp màn hình NLD

Ông Sơn chia sẻ rằng việc truy vết F0 tại Đà Nẵng không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này. Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định số ca nhiễm ở Việt Nam sẽ còn tăng lên, dự kiến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

“Dù số bệnh nhân hằng ngày đang gia tăng nhưng đánh giá toàn diện thì đỉnh dịch vẫn phải dự trù trong vòng 10 ngày tới. Vì thế ít ngày tới đây số ca dương tính có thể sẽ tăng lên nên tuyệt đối chúng ta không quá hoang mang, không chủ quan”, ông Sơn nói. 

Ông Sơn cũng chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn 2 của dịch bệnh tại Việt Nam. Theo đó, dịch khởi phát tại ba bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc.

Cán bộ y tế tiến hành phun khử khuẩn ở khu dân cư để phòng chống dịch – Ảnh: TTXVN

Theo ông, qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh, việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tính đến 9h sáng 6/8, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với Covid-19 mới nâng tổng số ca bệnh ở Việt Nam lên thành 717. 

Đến nay, 11 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang có dịch gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn. Đa số bệnh nhân có liên quan tâm dịch Đà Nẵng. Bệnh viện Đà Nẵng được xác định là “ổ dịch siêu lây nhiễm”.

Cũng vào sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã thông tin về trường hợp tử vong thứ 9. 

Theo thứ trưởng Bộ y tế, Việt Nam có thể đạt đỉnh dịch trong 10 ngày tới – Ảnh: QDND

Bệnh nhân 651 (BN 651): N.T.H, bệnh nhân nữ, 67 tuổi, quê quán: Duy Xuyên, Quảng Nam. BN được xác nhận dương tính với Covid-19 vào 2/8, đến 04/8, bệnh nhân suy hô hấp, được đặt nội khí quản, thở máy.

Ngày 06/8, 0h45: bệnh nhân hôn mê sâu, suy hô hấp, tím da đầu chi, nhịp tim chậm dần rồi ngưng, không đo được huyết áp, hồi sinh tim, phổi không hiệu quả; 1h30: bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi, suy hô hấp trên bệnh nhân suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và COVID-19. Đây là ca tử vong thứ 9 ở các bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo Bộ Y tế, ngoài ca tử vong này, vẫn còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Thu Hiền (tổng hợp)