Thông tin về sức khỏe bác gái bệnh nhân 17 – Người mắc COVID-19 điều trị lâu nhất Việt Nam

Bác gái bệnh nhân 17 hiện vẫn thở máy qua nội khí quản. Bệnh nhân trong ngày đã tỉnh táo, giao tiếp được, tiếp xúc được, dừng an thần. Cách đây 2 ngày bệnh nhân đã dừng vận mạch.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tối 20/4 cho biết, nhiều tiến triển tích cực đến với các bệnh nhân diễn biến nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Hiện có 3 bệnh nhân nặng, đó là bệnh nhân 91 – nam phi công người Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân 161 và bác gái bệnh nhân 17, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trong đó, bác gái bệnh nhân 17 hiện vẫn thở máy qua nội khí quản. Bệnh nhân trong ngày đã tỉnh táo, giao tiếp được, tiếp xúc được, dừng an thần. Cách đây 2 ngày bệnh nhân đã dừng vận mạch.

Người phụ nữ 64 tuổi có thể trạng gầy, có bệnh lý nền này hiện ăn nhỏ giọt qua sonde, đỡ trào ngược, trong ngày không sốt, cao nhất 37,2 độ C. Kết quả xét nghiệm COVID-19 của bệnh nhân từ 6 đến 15/4 đều âm tính. 

Việt Nam hiện đang có 3 bệnh nhân nặng. Ảnh: Internet

Bệnh nhân này đã có hơn 45 ngày điều trị bệnh, là người phải điều trị lâu nhất trong số những ca ghi nhận ở Việt Nam. Trước đó, sau khi vào viện hơn 10 ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, phải thở máy sau đó do tình trạng suy hô hấp tăng nặng, phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Quá trình chạy ECMO kéo dài từ ngày 19/3 đến 4/4 thì được cai máy, quay trở lại thở máy. Tuy nhiên, đến 1h sáng 8/4, bệnh nhân xuất hiện 3 lần ngừng tuần hoàn, sốc tim, may mắn được các bác sĩ theo dõi sát sao, hội chẩn xuyên đêm để cứu thành công bệnh nhân này qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân 91 hiện nằm yên, dùng an thần, không sốt, thở máy, có nhịp tự thở, chỉ số bão hoà oxy trong máu SpO2 đạt 98 % – mức bình thường. Bệnh nhân vẫn chạy ECMO, đã ngưng vận mạch, không chảy máu mũi miệng. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Lãnh đạo Bộ Y tế ngày 20/4 cho biết có thể nhận định bệnh nhân này “có tiến triển khả quan”. 

Bệnh nhân 161 – cụ bà 88 tuổi quê Hưng Yên – bị xuất huyết não, liệt nửa người trái, hiện thở máy qua nội khí quản, thông khí 2 bên rõ, ít ran nổ, đờm ít, đặc.

Hôm qua, các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân tập thở PSV (thông khí nhân tạo hỗ trợ áp lực, chỉ định được dùng cho người có tình trạng hô hấp đã cải thiện nhưng chưa bỏ được thở máy), cơ lực còn yếu.

Đến nay, gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, bệnh nhân vẫn liệt 1/2 người trái, đỡ phù vùng cánh tay trái, mí mắt. Bệnh nhân ăn tiêu qua sonde, đỡ sốt, nhiệt độ cao nhất 37,4 độ C, chức năng thận bình thường. Kết quả xét nghiệm COVID-19 từ 25/3 đến 18/4 của bệnh nhân này vẫn dương tính. 

Ngay mai (22/4), Thủ tướng sẽ có chỉ đạo mới về việc chống dịch. Ảnh: Internet

Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nhất cả nước với 44 bệnh nhân (1 người nước ngoài, 43 người Việt).

Trong ngày hôm nay, Việt Nam có 12 bệnh nhân khỏi bệnh. Số ca bình phục ở nước ta lên 214 người, chiếm 80% tổng số ca bệnh. 4 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, riêng TP HCM, đã có tới 17 ngày không có ca mắc mới.

Bảo Anh (Tổng hợp)