Thông tin mới về sức khỏe của bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm virus Corona

Một ngày sau khi bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc được xác định dương tính với virus Corona, các chuyên gia y tế vẫn tích cực theo dõi và điều trị cho bệnh nhi.

Người nhiễm virus gần đây nhất tại Việt Nam là bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi (sinh ngày 05/11/2019), địa chỉ: xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây cũng là trường hợp nhiễm virus corona thứ 15 tại Việt Nam (tính đến sáng 12/2).

Bệnh nhân N.G.L là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D – 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được ra viện ngày 10/02/2020).

Nơi cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Internet)

Sáng 12/2 tức sau 1 ngày khi bé L. có kết quả dương tính với virus Corona, PGS.TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam đã thông tin về sức khỏe bé L.

Theo đó, hiện sức khỏe của L. ổn, chưa có biểu hiện lâm sàng ảnh hưởng nghiêm trọng, được theo dõi sát. Nguyên tắc vẫn là điều trị hỗ trợ, điều trị triệu chứng như vệ sinh mũi họng, dùng thuốc giảm ho…

Chuyên gia gọi đây là ca lây nhiễm “F3″, bé bị lây bệnh từ bà ngoại, bà ngoại bị lây từ một trường hợp dương tính là nữ công nhân từ TP Vũ Hán về.

Ông Phu cho biết thêm, việc trẻ nhỏ nhiễm bệnh không nằm ngoài dự đoán của ngành y tế. Theo thống kê thì tỷ lệ trẻ con mắc bệnh ít hơn, chứ không phải trẻ con không có khả năng bị lây.

“Bản chất việc lây bệnh là có tiếp xúc hay không với nguồn bệnh nên bất cứ ai cũng có khả năng bị lây. Trẻ do ít đi lại nên được đánh giá là khả năng lây nhiễm thấp hơn”, PGS.TS Phu nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thêm, việc điều trị cho trẻ nhỏ nhiễm virus Corona mới không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Hiện trẻ có biểu hiện ho và chảy nước mũi, chưa có biểu hiện về lâm sàng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trẻ và mẹ hiện được cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên. (Ảnh: Internet)

“Nếu trẻ diễn biến nặng lên, Bệnh viện Nhi Trung ương- nơi có nhiều kinh nghiệm về điều trị sẽ tiếp nhận điều trị cho bé. Chúng tôi sẽ cử chuyên gia trực tiếp về địa phương để hỗ trợ”, PGS Khuê cho hay.

Tính đến 7h sáng 12/2, Việt Nam có 15 trường hợp dương tính với virus Corona. Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam nhiễm nCoV đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện); 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc, cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B đã được xác định dương tính với nCoV ngày 9/2/2020.

Việt Nam cũng đã điều trị khỏi cho 6 trường hợp.

Thu Hiền (tổng hợp)