Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca ở Hà Nội là nhân viên xe buýt có lịch đi lại phức tạp

6h ngày 6/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin Việt Nam tiếp tục ghi nhận 4 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Các trường hợp này đều liên quan Đà Nẵng.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Sức khỏe đời sống.

CA BỆNH 714 (BN714): Bệnh nhân nam, 42 tuổi, có địa chỉ tại Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là nhân viên điều hành xe buýt Bệnh nhân có tiền sử đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ 14-17/7.

Ngày 19/7, bệnh nhân khởi phát với sốt nhẹ, viêm họng.

Ngày 4/8, bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. 2.

Vào chiều 5-8, báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Trương Quang Việt – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố – cho biết trên địa bàn ghi nhận ca dương tính lần 1 với COVID-19 là bệnh nhân tên B.Đ.Tr., 42 tuổi ở Kiều Mai, Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm).

“Ngày 4-8, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cơ sở 2 Đông Anh và đến sáng 5-8, bệnh viện công bố kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19” – ông Việt cho hay.

Thông tin thêm về ca dương tính lần 1 nêu trên, ông Trần Thế Cương – bí thư quận ủy, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết đây là nhân viên điều hành xe buýt, hiện đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cơ sở 2 Đông Anh.

Báo cáo thêm về điều tra dịch tễ với trường hợp nêu trên, ông Cương cho biết lịch sử đi lại của ca nghi nhiễm này rất phức tạp, đi rất nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

“Bệnh nhân ở cùng gia đình trong tòa chung cư mini có 30 căn hộ, với số lượng khoảng 100 người, hầu hết là cặp vợ chồng trẻ” – ông Cương nói.

Về dịch tễ, lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã ghi nhận từ ngày 14 đến 17-7, ông Tr. đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Sau khi về Hà Nội, ngày 18-7, ông Tr. đi làm bình thường, trong đó có dự một cuộc họp có 12 người.

Đến ngày 19-7, ông Tr. có biểu hiện ho, sốt, tuy nhiên vẫn đi về Ý Yên (tỉnh Nam Định). Từ ngày 20 đến 23-7, ông vẫn đi làm bình thường tại Xí nghiệp xe buýt 10/10 ở Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Trong ngày 22-7, ông Tr. dự liên hoan cùng đồng nghiệp và đi hát karaoke trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm. Ngày 25-7, ông về quê vợ ở Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Đến ngày 26-7, ông Tr. ra phường khai báo y tế (có đeo khẩu trang). Ngày 31-7, ông đến phường làm test nhanh và có kết quả âm tính với COVID-19.

Ngày 3-8 và 4-8, ông lần lượt đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, sau đó sang Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Phổi trung ương.

Cũng liên quan đến trường hợp nêu trên, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết vào sáng 4-8, ông Tr. có đến khám tại bệnh viện. Khi khám, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, chụp phổi có một vết mờ. Sau đó bệnh nhân xin được khám tại Bệnh viện Phổi trung ương.

“Sau khi có thông tin bệnh nhân này dương tính lần 1 với COVID-19, Bệnh viện Hà Đông đã rà soát lại, có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng liên quan đến ông Tr.. Khi khám cả bác sĩ và 2 điều dưỡng viên đều sử dụng các trang bị phòng hộ theo quy định. Hiện bệnh viện đã phun khử khuẩn toàn bộ vị trí có liên quan đến ca nghi nhiễm này” – đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết.

Cuối chiều 5-8, bí thư quận ủy, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết bước đầu đã xác định được 18 trường hợp thuộc diện tiếp xúc gần F1, 52 trường hợp F2 liên quan đến ca dương tính lần 1 nêu trên.

“Với những trường hợp F1, quận Bắc Từ Liêm đã đưa đi cách ly, đồng thời phun khử trùng tại nơi ở của ông Tr.”, ông Cương cho biết.

CA BỆNH 715-717 (BN715-717): tại Quảng Nam, độ tuổi từ 42-45, trong đó:

– 1 bệnh nhân là F1 (con gái) của BN593, (em) của BN547, BN625

– 2 bệnh nhân là F1 của BN456

Hiện 3 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Việt Nam ghi nhận thêm 4 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Internet

Đến nay, 11 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang có dịch gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn. Đa số bệnh nhân có liên quan tâm dịch Đà Nẵng. Bệnh viện Đà Nẵng được xác định là “ổ dịch siêu lây nhiễm”.

Từ 31/7 đến nay, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 tử vong. Các bác sĩ đánh giá họ đều là người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền rất nặng.

Các y bác sĩ giỏi từ các bệnh viện trên toàn quốc đã được huy động để “chia lửa”, chi viện cho Đà Nẵng, đặc biệt trong việc điều trị bệnh nhân nặng.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

Hiện tại, mục tiêu phòng, chống dịch là xét nghiệm nhằm phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng và truy vết người tiếp xúc với trường hợp đó, tìm ra đối tượng bị lây nhiễm gần.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 170.457, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 6.717

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 23.356

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 140.384

Bộ Y tế tiếp tục Khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với nội dung như sau:

1. Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

2. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2m3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4.Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.

6. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.Liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9085 để được tư vấn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: https://www.bluzone.gov.vn

Thu Hiền (tổng hợp)