Số ca nCoV tử vong tại Italy cao kỷ lục trong ngày: 168 người

Italy ghi nhận số người tử vong cao kỷ lục - 168 người trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh phong toả toàn bộ lãnh thổ.

Ngày 10/3, Cơ quan phòng vệ dân sự Italy công bố vào lúc 18h hàng ngày theo giờ địa phương cho thấy, có đến 168 bệnh nhân thiệt mạng trong ngày

Đây là con số cao kỷ lục, bằng với 36% tổng số nạn nhân thiệt mạng trước đó. Số ca nhiễm cũng giữ tốc độ tăng cao, thêm hơn 1.000 ca mới. Tổng cộng, đến hết ngày 10/3, Italy đã có 631 người thiệt mạng và 10.149 ca nhiễm bệnh.

Cũng trong các số liệu thống kê về thành phần bệnh nhân được Italy công bố, những người dễ nhiễm bệnh nhất tại nước này nằm trong độ tuổi từ 60-80 tuổi, chỉ có khoảng 5% người nhiễm bệnh dưới 30 tuổi.

Tình trạng nCoV lây lan nhanh chóng khiến chính phủ Italy hôm qua quyết định áp lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 3/4. Không ai được di chuyển trừ khi có lý do khẩn cấp hoặc vấn đề sức khỏe. Mọi hoạt động tập trung đông người cũng bị cấm.

Cảnh sát vũ trang kiểm soát đi lại tại thành phố Milan, Italy hôm 10/3. Ảnh: AFP.

Hệ thống y tế Italy cũng đang chịu sức ép lớn do Covid-19 lan rộng. Giới chức y tế hồi cuối tuần trước cảnh báo các bệnh viện ở vùng Lombardy, nơi chiếm 3/4 số ca tử vong, đang thiếu giường bệnh.

Phần lớn ca nhiễm nCoV và trường hợp tử vong đều ở phía bắc Italy, phía nam hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu chính phủ nước này cho biết nếu dịch bệnh lan nhanh xuống phía nam, Italy có lẽ không thể đối phó.

Trước đó, trong sáng ngày 10/3, dịch Covid-19 đã chính thức xuất hiện tại toàn bộ 27 nước thành viên EU sau khi đảo Síp công bố 2 ca dương tính đầu tiên.

Trong hai ngày qua, Tây Ban Nha chứng kiến số ca nhiễm bệnh gia tăng chóng mặt và đã vượt qua Đức để trở thành ổ dịch lớn thứ 3 tại châu Âu với 1622 ca nhiễm bệnh và 35 nạn nhân thiệt mạng.


Italy phong tỏa gần 16 triệu dân để ngăn dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Tại Đức, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đến hết ngày 10/3 là 1281 ca. Trong khi chờ đợi khả năng tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 50 tỷ euro, chính phủ Đức trước mắt sẽ chi thêm 1 tỷ euro để chống dịch.

Tại Hà Lan, nước láng giềng nằm ngay cạnh bang Bắc Rhine-Westphalia là tâm dịch tại Đức, số ca nhiễm cũng đã tăng lên 382 ca. Đã có 4 bệnh nhân tử vong tại Hà Lan, đưa nước này thành ổ dịch lớn thứ 5 tại châu Âu.

Tại Anh, có thêm 1 nạn nhân tử vong và 54 ca nhiễm mới trong ngày và hiện có tổng cộng 373 ca mắc virus SARS-CoV-2. Hai hãng hàng không British Airways và Ryan Air quyết định huỷ toàn bộ các chuyến bay đến Italy.

Giới chức y tế Anh nhận định dịch Covid 19 tại nước này sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới, với số ca nhiễm lên tới vài nghìn.

Bảo Anh (Tổng hợp)