Sau thảm họa cháy Công ty Rạng Đông: Nhiều gia đình phải thuê nhà tá túc với giá cao

Sau vụ nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), Bộ TN&MT công bố có đến 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường. Nhiều hộ dân xung quanh nhà máy này lo ngại về sức khỏe của mình nên đã chuyển đi nơi khác sống tạm, với giá thuê lên tới khoảng 600.000 đồng/1 ngày.

Nhiều hộ dân ở khu đô thị với 2 khu nhà cao tầng đã chuyển đi nơi khác ở tạm

Tại Khu vực ngõ 85 Hạ Đình nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 150 m, sát với tường kho Công ty Rạng Đông bị cháy. Khu đô thị với 2 khu nhà cao tầng và biệt thự liền kề (gồm 2 tòa A1 và A2 với khoảng 300 hộ gia đình), nhiều hộ dân đã chuyển đi nơi khác ở tạm, chỉ còn một vài hộ gia đình vẫn ở lại là sáng đèn.

Hầm chung chư A1 và A2 nay lác đác có vài chiếc xe máy.

Khác hẳn so với cảnh nhộn nhịp lúc trước khi vụ cháy  khu nhà xưởng của Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (có địa chỉ tại phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra, hầm chung chư A1 và A2 nay lác đác có vài chiếc xe máy.

Ngoài đường Hạ Đình, rất nhiều người chở đồ đạc đi  di tản đến nơi ở tạm mà chưa biết khi nào mới được trở về nhà.
Cửa khóa, then cài trước khi đi là tình trạng chung của nhiều hộ dân tại đây.
Nhiều hộ gia đình đã sắp xếp hành lý để di rời

Ông Tuấn cư dân tại tòa A2 cho biết:

“Khi cháy tại Công ty Rạng Đông, khu vực chung cư ở cạnh nên có mùi rất nồng nặc nhưng chúng tôi không biết là có những chất gì, nhưng chắc chắn là có hại cho sức khỏe. Đến khi có thông tin về lượng thủy ngân phát tán, lúc đó tôi đã quyết định cho gia đình mình đi sang nhà người quen để ở nhờ. Không chỉ gia đình tôi mà 80%-90% các hộ dân đã đi nơi khác. Nhiều gia đình còn đăng bán nhà. Một số hộ không có người quen phải thuê nhà 2 tháng với giá rất cao”.

Không chỉ di cư tạm thời, nhiều gia đình còn đăng bán nhà

Gia đình anh Minh Anh cùng tòa nhà cũng đang xếp đồ đi “du lịch” cưỡng bức vài ngày. Anh cho biết, gia đình đã chuyển ra ở trọ tại một điểm khác từ sau vụ cháy, với giá thuê là 600 ngàn đồng/1 ngày. Cuối tuần gia đình quyết định đi du lịch, vừa là tránh khí độc vừa để định hình lại tư tưởng cho thoải mái hơn.

Cả dãy nhà đìu hưu không có 1 bóng người.
Nhiều nhà sốt sắng lên mạng tìm nhà trọ

Nhiều nhà vẫn đang cố gắng tìm nhà trọ để ở tạm tầm 2-3 tháng. Nhưng thời điểm hiện tại để tìm một căn nhà cho cả gia đình sinh sống trong một thời gian ngắn thì mức giá rất cao, từ 8-10 triệu đồng/1 tháng.

Cuộc sống của nhiều người dân xung quanh nhà máy bị đảo lộn.
Đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố, đã có tới khoảng 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy

Trước đó, đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố, đã có tới khoảng 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. 10 ngày sau vụ cháy, dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân “không nên quá lo lắng” về nhiễm độc thủy ngân, thế nhưng các hộ dân vẫn đang lần lượt sơ tán khỏi khu vực.

Bộ Quốc Phòng cũng đã phải vào cuộc tẩy độc khu vực bị cháy.
Có thể nói đây là một thảm họa môi trường, dù chưa rõ mức độ cụ thể của nó. Hiện Bộ Quốc Phòng cũng đã phải vào cuộc tẩy độc khu vực bị cháy.