Sau BN 50, phát hiện thêm BN149 ở Quảng Ninh dương tính lại với Covid-19 sau kết quả âm tính

Sau bệnh nhân 50, lại tiếp tục thêm một bệnh nhân mới được thông báo có kết quả xét nghiệm phức tạp, đã âm tính rồi dương tính lại là ca 149, đều được cách ly, điều trị tại Quảng Ninh.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện – giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, bệnh nhân 149 ở Long Biên, Hà Nội, làm việc ở Đức và về sân bay Vân Đồn ngày 23-3, được chuyển cách ly tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Ngay sau khi có kết quả sàng lọc virus SARS-Cov-2 có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển về cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh. Sau 13 ngày cách ly, điều trị, ngày 5-4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Tuy nhiên đến 8-4, khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2, bệnh nhân có kết quả dương tính trở lại.

Ông Diện cho biết đây là trường hợp thứ 2 có kết quả xét nghiệm phức tạp tại Quảng Ninh, cùng với bệnh nhân 50 (dương tính ngày 13-3, 18-3, 23-3; đến 26 và 28-3 có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp; nhưng 30-3, 2-4 và 5-4 dương tính trở lại, 8-4 lại âm tính). Hôm nay 10-4, hai bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu và đánh giá lại, thông tin từ Báo Tuổi Trẻ.

Nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 149 dương tính trở lại sau 2 lần âm tính – (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự kiến đơn vị vẫn để bệnh nhân số 50 tại Bệnh viện số 2 thêm một số ngày nữa để theo dõi trước khi cho xuất viện. Nhưng bất ngờ vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4, BN50 liên tục cho kết quả dương tính trở lại.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết với 1 test thử nghiệm dương hay âm tính tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu, hay có yếu tố gì có ảnh hưởng chất lượng mẫu hay không.

Giả sử với 2 lần lấy mẫu ở đường hô hấp trên và lần sau lấy mẫu ở đường hô hấp dưới cũng có thể cho kết quả khác nhau. Bởi trong giai đoạn điều trị sau thì mẫu ở đường hô hấp trên thường âm trước khi mẫu đường hô hấp dưới âm tính.

Hoặc trong trường hợp tải lượng virus thấp thì trong chạy mẫu cho kết quả không rõ ràng (50/50) sẽ kết luận khó khăn. Hoặc nếu bệnh nhân vừa súc miệng với chất diệt khuẩn gì trước khi lấy mẫu thì cũng có thể ảnh hưởng chất lượng mẫu.

Ngoài 2 bệnh nhân này, tại Hà Nội cũng có bệnh nhân 21 có tình trạng tương tự.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trọng Diện cho rằng do COVID-19 là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi thể trạng và hàng rào miễn dịch của cơ thể bệnh nhân kém đi thì có thể virus lại bùng lên. Tất cả những bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu lại sau mỗi 48 giờ và được theo dõi sát diễn biến.

Ngoài 2 bệnh nhân 50 và 149 ở Quảng Ninh dương tính trở lại với Covid-19, ở Hà Nội BN21 cũng gặp tình trạng tương tự. (Ảnh: Internet)

Về cách đánh số thứ tự bệnh nhân đang gây nhầm lẫn, trong đó có bệnh nhân 50, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay gần đây Bộ Y tế đã có hệ thống cung cấp mã số bệnh nhân tự động, khi các phòng xét nghiệm đủ điều kiện gửi ca bệnh mới lên, hệ thống sẽ được tự động cấp một mã số bệnh nhân mới, hệ thống này cũng đã đánh lại số bệnh nhân.

Hiện số thứ tự bệnh nhân mới đã được cập nhật trên các trang chính thức của Bộ Y tế. Theo đó bệnh nhân 50 ở Quảng Ninh hiện nay là bệnh nhân 52 theo cách đánh số cũ.

Thu Hiền (tổng hợp)