Sáng 18/4: Kỷ lục hơn 40 ngày qua khi 2 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Tính đến sáng 18/4, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới. Như vậy, lần đầu tiên trong hơn 40 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 nào trong 2 liên tiếp.

 Theo bản tin COVID-19 sáng 18/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho thấy, tới 6h hôm nay, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, từ 6h sáng 16/4 đến 6h sáng 18/4, chúng ta không có thêm ca mắc mới.

Hiện tổng số ca mắc cả nước vẫn là 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 73.758, trong đó 324 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 1.549 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 57.172 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Các biện pháp phòng chống Covid-19 tại Việt Nam được cho là hiệu quả. Ảnh: VOV

Trong khi đó, trong 48 giờ qua, tại Việt Nam có 27 bệnh nhân khỏi bệnh. Tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi ở nước ta lên tới 74%.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 với 63 địa phương chiều 17/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vaccine thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được.

Điểm này rất quan trọng vì chúng ta không thể đóng kín cửa một mình, dù hạn chế nhưng vẫn phải có giao lưu để đảm bảo “mục tiêu kép”. Thời gian đó chắc chắn không tính bằng tuần mà phải tính ít nhất bằng tháng.

Tinh thần cơ bản trong thời gian tới là chúng ta cần có giải pháp phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, từng nhóm ngành nghề để đảm bảo vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, tình hình dịch còn phức tạp nên chúng ta không được chủ quan. Ảnh: Internet

Chúng ta đã hình thành được mô hình dự báo nguy cơ theo địa bàn từng tỉnh, thành phố để phân ra làm 3 nhóm: Nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp. “Tôi nhấn mạnh chúng ta phải tiếp tục chia được nhóm đến cấp huyện, cấp xã, thậm chí đến cấp thôn… để chúng ta có thể điều hành sát sao hơn, linh hoạt hơn, kịp thời hơn và trên hết là hiệu quả hơn trong thực hiện mục tiêu kép. Vì vậy, các tỉnh phải có bộ phận cập nhật số liệu, theo dõi hàng ngày”, Phó Thủ tướng nói.

Vì dịch còn dài nên chúng ta phải xác định chung sống nhưng nhất thiết phải an toàn. Có an toàn mới phát triển được, nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Chung sống an toàn phải đi vào từng lĩnh vực cụ thể…

Bảo Anh (Tổng hợp)