Sản phụ 27 tuổi ra đi sau 2 tuần sinh mổ vì nhiễm Covid-19 từ mẹ ruột trở về từ Ý

Người mẹ 27 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh khi xuất viện. Vài ngày sau sản phụ qua đời vì nhiễm Covid-19

Người thứ 6 tử vong ở đất nước Ba Lan vì nhiễm Covid-19 là một bà mẹ 27 tuổi, bỏ lại đứa con chưa đầy 2 tuần tuổi của mình. Sản phụ qua đời 2 tuần sau sinh vì nhiễm Covid-19, biểu hiện là băng huyết rồi đến nhiễm trùng phổi, cho dù trước đó hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến coronavirus.

Người mẹ trẻ được bảo vệ danh tính (theo quyền lợi hợp pháp của đứa trẻ mới sinh) đã trở thành người thứ 6 ở Ba Lan đã chết vì Covid-19 sau khi qua đời trong một bệnh viện ở Lancut, phía nam quốc gia này.

Cô đã sinh con chỉ vài ngày trước đó và hoàn toàn không có dấu hiệu nào liên quan đến coronavirus, nếu có thì cả mẹ và em bé mới sinh đã được giữ lại bệnh viện để cách ly, theo báo cáo của  truyền thông địa phương.

Khung cảnh vắng vẻ tại trạm tàu điện ngầm ở Ba Lan. (Ảnh: Internet)

Sản phụ nhiễm Covid-19 qua đời 2 tuần sau sinh được cho là bị lây nhiễm coronavirus sau khi tiếp xúc với người mẹ của mình, người đã trở về từ Ý – tâm chấn mới của dịch bệnh. Mẹ của sản phụ sau đó cũng đã được xác định dương tính với Covid-19. Người mẹ 27 tuổi đã chết vì nhiễm trùng huyết sau khi nhiễm coronavirus.

Gần một tuần sau khi nhập viện, người mẹ được phát hiện nhiễm trùng ở phổi, cần phải phẫu thuật. Cô đã qua đời sau ca phẫu thuật.

“Bệnh nhân cần đặt nội khí quản và điều trị hô hấp. Khi sản phụ nhập viện nhiễm trùng phổi, chúng tôi bắt buộc phải làm phẫu thuật. 12 giờ sau khi phẫu thuật, tuần hoàn ngừng lại, hồi sức tuần hoàn không hiệu quả, bệnh nhân được coi là đã chết”. Bác sĩ Andrzej Cieśla, trưởng khoa truyền nhiễm và khoa gan tại bệnh viện Lancut, phát biểu tại một cuộc họp ngắn bên ngoài về ca tử vong đặc biệt này.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus từng cảnh báo rằng những người trẻ tuổi không an toàn trước Covid-19.Ông nói trong một cuộc họp báo trực tuyến: “Mặc dù người già bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng những người trẻ hơn cũng không thể tránh khỏi. Tôi có một thông điệp cho những người trẻ tuổi. Các bạn không phải là bất khả chiến bại, virus này có thể đưa bạn vào bệnh viện trong nhiều tuần hoặc thậm chí giết chết bạn.”

Xe cấp cứu chở người nhiễm coronavirus ở Ba Lan. (Ảnh: Internet)

Sản phụ nhiễm Covid-19 qua đời 2 tuần sau sinh mổ là trường hợp tử vong thứ 6 tại Ba Lan vì coronavirus. Trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên của Ba Lan đã được công bố vào ngày 4 tháng 3. Sản phụ nhập viện 1 tuần sau sinh vì xuất huyết ồ ạt, đến ngày thứ 13 thì mổ vì nhiễm trùng phổi và qua đời.

Thu Hiền (tổng hợp)