Phong toả khu dân cư hơn 5.000 dân vì 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19

UBND tỉnh Ninh Thuận quyết định cách ly y tế ít nhất 28 ngày đối với thôn Văn Lâm 3 sau khi bệnh nhân số 61 được phát hiện nhiễm Covid-19 và có địa chỉ cư trú tại địa phương này.

Tối 17/3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). Đây là nơi cư trú của bệnh nhân 61 và 4 người cùng ông đi Malaysia.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Trưởng ban Chỉ đạo, cho rằng bệnh nhân Covid-19 thứ 61 di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều người nên có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Vì vậy, để  phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký quyết định số 347/QĐ-UBND về việc cách ly y tế khu dân cư thôn Văn Lâm 3. Thời gian cách ly tối thiểu 28 ngày, thực hiện từ 20 giờ ngày 17/3.

Chợ Văn Lâm khá vắng vẻ vào 15h chiều 17/3. Ảnh: Dân trí

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các ngành địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, tiếp tục điều tra không để sót trường hợp nào diện F1, F2 và kể cả F3 để cách ly, nhằm bảo đảm an toàn, tính mạng cho người dân.

Phạm vi khoanh vùng cách ly là tuyến đường Văn Lâm đi Sơn Hải, thành lập các chốt phong tỏa khu vực thôn Văn Lâm 3 với dân số khoảng 981 hộ, 5.071 nhân khẩu.

Để cách ly, huyện Thuận Nam thành lập 4 chốt chặn các tuyến đường dẫn vào thôn. Mỗi chốt luôn đảm bảo có ít nhất 4 người, được chia thành 3 ca/ngày.

Nhiệm vụ của các chốt là trực 24/24, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người và phương tiện ra, vào khu vực cách ly; người ra vào vùng cách ly phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương; lập danh sách đo thân nhiệt, kiểm tra tình trạng sức khỏe tất cả người được phép ra vào khu vực cách ly.

Cách ly khu vực có người nhiễm Covid-19. Ảnh: Internet

Yêu cầu tất cả những người được phép vào khu vực cách ly phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh; khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng và thu gom vào nơi quy định tại chốt kiểm soát và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh…

Đồng thời, chốt trực còn có nhiệm vụ kiểm soát vật phẩm, động vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền dịch bệnh; kiểm soát, khử trùng toàn bộ phương tiện được phép ra vào khu vực cách ly; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, phòng chống cháy nổ tại khu vực cách ly.

Cùng ngày, qua xác minh và điều tra dịch tế, bước đầu xác định có 64 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 61 (trong đó H.Thuận Nam 60 người, H.Ninh Phước 2 người và H.Ninh Hải 2 người).

Những người này đã được đưa về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Ninh Thuận. Ngoài ra còn 420 trường hợp tiếp xúc xa (F2) đang được cách ly tại nhà.

Bảo Anh (Tổng hợp)