Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội đã đi du lịch Đà Nẵng cùng 32 người”

Theo báo cáo của Hà Nội về ca bệnh Covid-19 mới xuất hiện tại địa bàn cho thấy, người này đã đi du lịch Đà Nẵng cùng với 32 người khác.

Sáng ngày 29/7, báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với một số địa phương có nhiều khách du lịch về phòng chống Covid-19, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn đã rà soát có khoảng 15.000 đến 20.000 người trở về từ Đà Nẵng. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội đã đi du lịch Đà Nẵng cùng 32 người - Ảnh 1.
Ca nhiễm mới của Hà Nội là nhân viên tiệm pizza vừa đi du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Kenh14.vn

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng và phức tạp, nên các bộ ngành, địa phương không được chủ quan. Nếu không có biện pháp kịp thời thì hậu quả vô cùng lớn, hệ thống y tế không đảm bảo được và ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 và Bộ Y tế có dự báo và xây dựng kịch bản phòng chống Covid-19.

“Dịch đang gia tăng ca nhiễm ở Đà Nẵng, đã xuất hiện các ca bệnh ở một số địa điểm khác, nhất là Hà Nội. Ca nhiễm ở Hà Nội vừa báo cáo sáng nay cùng đi một đoàn vào Đà Nẵng với 32 người. Đấy là chưa nói 32 người này còn đi nhiều nơi, rồi tiếp xúc cả khu vực họ cư trú nữa”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội đã đi du lịch Đà Nẵng cùng 32 người - Ảnh 2.
Nơi làm việc của bệnh nhân bị phong tỏa. Ảnh: Kenh14.vn

Sau khi xác định ca nhiễm, vào lúc 9h50′ sáng 29/7, công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tiến hành phong tỏa quán Pizza số 106 Trần Thái Tông. Đây là nơi làm việc của một nam nhân viên nhiễm Covid-19 sau khi trở về Đà Nẵng.

Sau khi phong tỏa, trung tâm y tế dự phòng quận Cầu Giấy đã tiến hành phun khử khuẩn cả bên trong và bên ngoài quán này. Được biết, nam thanh niên này đi Đà Nẵng du lịch cùng gia đình (khoảng 29 người) từ ngày 12 đến ngày 15/7. Đến ngày 23/7, nam nhân viên sốt nhẹ kèm ho có đờm đặc.

Phun khử khuẩn tại nơi ca bệnh làm việc. Ảnh: Kenh14.vn

Ngày 28/7, người này đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được hướng dẫn nhập viện cách ly. Lực lượng chức năng thành phố đã rà soát được 51 người thuộc diện F1

Cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa chỗ ở của bệnh nhân này tại Mễ Trì Thượng ( Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thu Hiền (tổng hợp)