Phát hiện yếu tố nguy hiểm nhất của virus corona

Các bác sĩ mới đây đã bất ngờ tiết lộ yếu tố nguy hiểm nhất của virus corona, cho thấy sự khác biệt và độ nguy hiểm hơn so với  SARS và MERS.

Hãng tin AFP cho biết mới đây, bác sĩ người Anh có tên Anna Hemming đã tiết lộ thông tin quý hiểm cho thấy yếu tố nguy hiểm nhất của loại virus này, cho thấy sự khác biệt và độ nguy hiểm hơn so với  SARS và MERS.

Theo đó, bà Hemming cho biết tốc độ lây nhiễm của Covid-19 rất nhanh, 1 người nhiễm có thể lây trung bình cho 3 người khác trong khi tỷ lệ lây truyền trung bình của SARS chỉ là 1,3.

Nhưng và Hemming nhấn mạnh rằng dịch Covid-19 nguy hiểm nhất ở điểm nhiều người không có biểu hiện triệu chứng khiến căn bệnh âm thầm lây lan trong cộng đồng.

Dịch Covid-19 nguy hiểm nhất ở điểm nhiều người không có biểu hiện triệu chứng khiến căn bệnh âm thầm lây lan trong cộng đồng. Ảnh: Internet

Thường thì virus corona mất 5 ngày để gây ra các triệu chứng nhưng có những người cần đến 14 ngày mới phát hiện các triệu chứng.

Bà Hemming cũng cho biết thêm rằng SARS-CoV-2 là chủng virus corona thứ 7 có khả năng tấn công con người.

Virus này tấn công vào hệ miễn dịch – nếu bạn yếu và có sẵn bệnh nền sẽ càng tạo cơ hội.

Những người dễ bị biến chứng do Covid-19 gây ra gồm những người đang điều trị ung thư, tiểu đường, hen suyễn hoặc huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ tử vong đối với các ca nhiễm.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học đang nghiên cứu về mã gene, sự ổn định tương đối của chủng virus SARS-CoV-2 làm giảm mức độ nguy hiểm khi lây lan và tạo hy vọng cho công tác sản xuất vắcxin.

Thông thường, mọi loại virus đều tiến hoá rồi biến đổi khi chúng được nhân rộng và lây lan trong một quần thể lớn. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 lại có chức năng “hiệu đính” để làm giảm sai sót trong chu kỳ sao chép. Theo các nhà nghiên cứu, các virus sau khi sao chép không thay đổi nhiều và cũng không nguy hiểm hơn virus nguyên mẫu.

The Washington Post dẫn thông tin từ nhà di truyền học Peter Thielan của Đại học Johns Hopkins cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu hơn 1.000 mẫu virus khác nhau. Theo ông, dựa trên mẫu virus lây lan ở Vũ Hán (Trung Quốc), họ chỉ tìm ra 4-10 đột biến di truyền ở mẫu virus tấn công người Mỹ.

Phát hiện mới về virus corona, mở cơ hội cho vắcxin duy nhất. Ảnh: Internet

“Đây là số đột biến tương đối thấp so với một chủng virus lây lan trên quần thể người đông đúc như vậy”, ông Thielen nhận định. “Ở giai đoạn này, tỷ lệ đột biến sẽ quyết định sự thành bại của một loại vắcxin điều trị duy nhất”.

Trái với bệnh cúm cần nhiều loại vắcxin khác nhau mỗi năm, ông Thielen mong rằng virus corona có thể được phòng chống lâu dài với một liều vắcxin duy nhất.

Bảo Anh (Tổng hợp)