Phải tìm cho được 40.000 người ra vào ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

Đây là số người dự tính ra vào Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10.3 đến khi phong tỏa hoàn toàn rạng sáng 28.3, cần phải tìm để theo dõi, sàng lọc, xử lý.

Hôm qua (29.3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 TP trực thuộc T.Ư. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh tại VN đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới, do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện; hoặc các trường hợp xâm nhập có mang vi rút nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Đáng chú ý, thống kê cho thấy có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng chống. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm Covid-19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

40.000 người là số người dự tính ra vào Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10.3 đến khi phong tỏa hoàn toàn rạng sáng 28.3, cần phải tìm để theo dõi, sàng lọc, xử lý. (Ảnh: Internet)

Tính đến 18h chiều ngày 30/3, Việt Nam đã ghi nhận 203 trường hợp mắc COVID-19. Tuy nhiên, trong ngày 30/3, chúng ta cũng đón nhận nhiều tin vui trong điều trị COVID-19, đó là đã có thêm 30 bệnh nhân (trong đó 27 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 3 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi – TP Hồ Chí Minh) đã khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi bệnh/ xuất viện tại Việt Nam đến nay là 55 ca.

Các ca bệnh còn lại hiện đang được điều trị tích cực tại 22 cơ sở y tế trên cả nước.

Về diễn tiến sức khỏe 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW đã có tiến triển tốt hơn: bệnh nhân số 26 đã bỏ máy thở, rút Nội khí quản; 3 bệnh nhân còn lại tình trạng ổn định, (trong đó có 1 ca ECMO và 2 ca thở máy) tiến triển tốt lên.

Bước đầu xác định công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Internet)

Tiểu Ban Điều trị cho biết, liên tục trong những ngày qua, các bác sĩ của Bệnh viện cùng các chuyên gia đầu ngành trong Tổ chuyên gia của Bộ Y tế đã hội chẩn, nỗ lực chăm sóc và điều trị nên hiện tại có nhiều bệnh nhân sức khoẻ tiến triển tốt lên.
4 nhân viên y tế gồm 2 BS của BV Bệnh Nhiệt đới TW và 2 điều dưỡng BV Bạch Mai tình trạng sức khỏe ổn định.

Thu Hiền (tổng hợp)