Nữ tiếp viên đã xét nghiệm âm tính lại có kết quả dương tính Covid-19: Chuyên gia lý giải

Nữ tiếp viên tên L.T.Q.- bệnh nhân thứ 59 mắc Covid-19 là "trường hợp đặc biệt" về dịch tễ. Nhưng các chuyên gia khẳng định, dương tính sau khi âm tính là điều rất bình thường.

Ngày Bộ Y tế tối ngày 16/3 xác nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 61 trường hợp.

Theo đó, ca nhiễm thứ 59 là nữ giới 30 tuổi, địa chỉ phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, là tiếp viên của chuyến bay trên chuyến bay từ Vương Quốc Anh về Việt Nam ngày 02/3/2020 (là chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh Covid-19 trước đó, trong đó có ca mắc đầu tiên tại Hà Nội).

Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết nữ tiếp viên này thuê trọ tại ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, sau khi về nước đã được cách ly theo dõi y tế từ ngày 6/3 khi 1 khách trên chuyến bay này được xác định dương tính với COVID-19, tức bệnh nhân thứ 17 và là bệnh nhân đầu tiên của Hà Nội.

Đến ngày 14/3/2020 bệnh nhân có ho, sốt và đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly. Lần đầu xét nghiệm âm tính là ngày 7/3. Sau khi có kết quả âm tính, nữ tiếp viên này được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, nhưng sau đó có triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19.

Bệnh nhân được đưa đi cách ly. Ảnh: Internet
Bệnh nhân được đưa đi cách ly. Ảnh: Internet

Đến ngày 14/3, nữ tiếp viên này được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh với triệu chứng ho, sốt. 1 ngày sau, xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Về trường hợp này, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Trường hợp này hơi đặc biệt, khi lần 1 xét nghiệm vào ngày 7/3 cho kết quả âm tính. Khi đó, người này đang được cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại huyện Đông Anh. Sau khi có kết quả âm tính thì chị L.T.Q được chuyển về Bệnh viện đa khoa Gia Lâm.

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly ở đây, chị Q. có triệu chứng và lại được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ngày 14/3. Đến ngày 15/3, xét nghiệm lại cho thấy kết quả dương tính. Như vậy, 8 ngày sau khi xét nghiệm âm tính thì xét nghiệm lại dương tính”.

Đến nay, Vietnam Airlines đã có 3 trường hợp nhiễm dịch Covid-19. Ảnh:  Internet

Lý giải vấn đề này, trao đổi với PV Tri thức trực tuyến, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh kiêm Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho hay: “Dương tính sau khi âm tính là điều rất bình thường”.

Theo bác sĩ Khanh, về nguyên tắc, virus corona khi vào cơ thể chúng ta khu trú ở họng, có một số nhất định vào trong máu, một số sử dụng tế bào của đường hô hấp nhân lên và phát tán ra.

“Ngày thứ 8 xét nghiệm âm tính, sau đó, ngày 9 lại dương là điều bình thường bởi đến ngày đó, chúng mới phát ra. Lúc lấy mẫu xét nghiệm, chúng chưa xuất hiện ở vùng hầu họng”, bác sĩ Khanh nói.

Virus nhân lên, phải đủ số lượng nhất định thì khi lấy mẫu xét nghiệm mới thấy. “Không bao giờ có chuyện một bệnh nhân vừa nhiễm virus vào cơ thể, lấy mẫu xét nghiệm cho dương tính. Phải đủ thời gian, mới xâm nhập và nhân lên, phán tán. Thời gian này phụ thuộc vào từng người”, bác sĩ Khanh phân tích.

Do đó, những người có nguy cơ nhiễm virus, nếu có kết quả âm tính thì chưa chắc chắn. “Chỉ có phết họng (lấy mẫu xét nghiệm – PV) sau 14 ngày mà có kết quả âm tính thì mới yên tâm”, bác sĩ Khanh lưu ý.

Bảo Anh (Tổng hợp)