Nữ bác sĩ đầu tiên ở Hàn Quốc qua đời giữa cuộc chiến Corona: Hàng triệu người tiếc thương

Giữa cuộc chiến đầy cam go này, họ - những thiên thần áo trắng đã phải gục ngã. Họ tựa như những anh hùng chiến đấu thầm lặng chống lại giặc virus Covid-19 hung dữ.

Theo báo Korea Herald, ca tử vong thứ 5 do COVID-19 tại Hàn Quốc là một nữ bác sĩ ở độ tuổi ngoài 50. Cô đã tử vong vào lúc 2h40 chiều 23/2 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Hàn Quốc. (Ảnh: koreaherald)

Đây là ca tử vong đầu tiên ở Deagu, nơi bùng phát và ghi nhận hàng trăm ca nhiễm bệnh mấy ngày qua. Bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải trường hợp từ bệnh viện Daenam, nơi có các trường hợp tử vong do COVID-19 trước đây, chuyển tới.

Tính đến sáng nay 24/2, đã có tới 7 người ở Hàn Quốc tử vong vì dịch Covid-19 chỉ trong vài ngày qua. Trong số đó có tới 5 trường hợp có liên quan tới bệnh viện Cheongdo. Ca thứ 7 là một bệnh nhân nam, 62 tuổi, được xác định lây COVID-19 từ Bệnh viện Daenam, quận Cheongdo. Cơ quan y tế cho biết ông qua đời hôm 23-2.

Được biết, ca tử vong thứ 6 vì Covid-19 ở Hàn Quốc cũng là một bệnh nhân tại bệnh viện Cheongdo – nơi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 tại nước này.

Cũng trong hôm qua, đất nước Trung Quốc lại 1 lần nữa bàng hoàng trước sự ra đi của một nữ bác sĩ 29 tuổi ở tâm dịch Vũ Hán.

Đó là bác sĩ Hạ Tư Tư, làm việc tại khoa tiêu hóa của Bệnh viện Giang Bắc Hiệp Hòa Vũ Hán. Bác sĩ Hạ đã nhập viện tại nơi làm việc vào ngày 19.1 trước khi được chuyển sang bệnh viện Chung Sơn của Đại học Vũ Hán khi bệnh tình trở nặng.

“Vào 6 giờ rưỡi sáng 23.2, bác sĩ Hạ đã qua đời tại bệnh viện Chung Sơn của Đại học Vũ Hán sau khi mọi biện pháp cứu chữa đều vô vọng ”, theo thông báo của Bệnh viện Giang Bắc Hiệp Hòa Vũ Hán.

Bác sĩ quá cố Hạ Tư Tư – (Ảnh: Chinanews )

Vào ngày 18.2, bác sĩ Lưu Trí Minh – giám đốc của bệnh viện Vũ Xương, thành phố Vũ Hán, đã qua đời vì dịch COVID-19, hưởng dương 51.

Trước đó, cái chết đầu tiên đánh động dư luận về sự tàn khốc của dịch COVID-19 là của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những y bác sĩ đầu tiên cố gắng báo động về dịch bệnh ở Vũ Hán. Ông qua đời vào ngày 7.2 khi mới 34 tuổi.

Theo số liệu thống kê, đến nay đã có hơn 3.000 y bác sĩ Trung Quốc đã nhiễm virus mới.

Riêng tại Hàn Quốc ngày 24/2 thông báo đã ghi nhận thêm 161 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm lên 763 và trở thành ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc đại lục. Trong số các trường hợp nhiễm mới, 129 trường hợp liên quan tới nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

Trước đó vào ngày 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này đã quyết định nâng mức cảnh báo nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 lên mức cao nhất.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ quốc gia Đông Bắc Á này đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất, sau khi Hàn Quốc ghi nhận thêm hàng trăm ca lây nhiễm mới cuối tuần này.

Phát biểu tại một cuộc họp liên ngành về COVID-19, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường toàn hiện hệ thống đối phó với dịch bệnh bằng việc nâng mức độ cảnh báo lên “Màu Đỏ”, mức cao nhất trong thang cảnh báo của nước này. Chính phủ và các chính quyền địa phương tại Hàn Quốc sẽ không do dự triển khai các biện pháp “mạnh chưa từng có” để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19

Tổng thống Moon nhấn mạnh: ” Dịch COVID-19 đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ. Trong vài ngày tới, dịch bệnh sẽ vô cùng nghiêm trọng. Chính phủ sẽ nâng cảnh báo lên mức cao nhất theo khuyến cáo của các chuyên gia “.

Trước tình trạng dịch COVID-19 đang diễn biến nguy hiểm tại Hàn Quốc, ngày 22/2, Mỹ đã nâng mức cảnh báo đi lại đối với Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân ” thận trọng tăng cường “, thay vì ” đề phòng thông thường “.

Thu Hiền (tổng hợp)