Nhận định nguyên nhân bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới bị lây COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định về trường hợp bác sĩ đầu tiên lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc.

 PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là nam bác sĩ trẻ tuổi, năng động, tham gia trực tiếp chống dịch COVID-19 với những nhiệm vụ như: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

“Trong quá trình thao tác có thể tiếp xúc gần với đường thở của bệnh nhân COVID-19 nên đã lây virus” – Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Như trước đó đã đưa tin, Bệnh nhân 116 (BN116) 29 tuổi, công tác tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Nam bác sĩ này tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1 (mùng 7 Tết).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Internet

Trong quá trình làm việc, BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Một ngày sau, anh có thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Ngày 21/3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của Khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo ban giám đốc bệnh viện rà soát lại nhân viên khoa Cấp cứu. Đến nay, 28 nhân viên đã được kiểm tra, xét nghiệm lần 1 (hôm 21/3) âm tính.

Cũng giống như các cán bộ y tế của Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai (nơi có 2 điều dưỡng mắc bệnh, 150 cán bộ nhân viên toàn trung tâm đang được cách ly, trung tâm tạm đóng cửa), các nhân viên y tế có tiếp xúc gần với vị bác sĩ này tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cũng phải cách ly.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân ngay tại cổng số 1 (Giải Phóng) Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Internet

Ảnh hưởng của COVID-19 lên thầy thuốc rất nghiêm trọng, bởi 2 đơn vị đầu ngành điều trị COVID-19 tại miền Bắc là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai đều đang bị ảnh hưởng.

Nếu có thêm ca nhiễm, thêm người bị cách ly, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn bởi thầy thuốc lúc này đang phải làm nhiệm vụ quan trọng là chữa bệnh. Nếu bác sĩ bị cách ly, bệnh viện bị đóng cửa, bệnh nhân sẽ khó khăn.

Bảo Anh (Tổng hợp)