Người mất việc do dịch được hỗ trợ gì: Niềm an ủi lớn cho người lao động

Bị chấm dứt hợp đồng lao động là tình trạng xảy ra với nhiều người giữa mùa dịch. Bởi vậy, người mất việc do dịch được hỗ trợ gì đang là chủ đề được quan tâm nhất.

Vừa rồi vì Covid-19, cơ quan nhà nước có đưa ra quy định là tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ nên nhiều người rơi vào cảnh mất việc và không hề được hỗ trợ bất cứ khoản nào. Và rất nhiều người băn khoăn là người mất việc do dịch được hỗ trợ gì không. Mọi người cùng tìm hiểu qua trang báo và thông tin luật dưới đây để có câu trả lời rõ ràng nhé.

Người mất việc do dịch có được hỗ trợ gì không?

Muốn biết người mất việc do dịch được hỗ trợ gì thì các mẹ phải đọc kỹ khoản 1, điều 98 của Bộ Luật lao động năm 2012. Trong đó đã có quy định rõ về trường hợp doanh nghiệp tạm dừng hoạt động do nguyên nhân thiên tai, lý do kinh tế, dịch bệnh nguy hiểm… thì tiền lương ngừng việc sẽ do hai bên tự thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. 

Tuy nhiên, để đảm bảo đúng pháp luật thì bên sử dụng lao động phải thông báo trước cho người lao động:

– Với hợp đồng lao động không xác định thời hạn cần báo trước ít nhất 45 ngày.

– Với hợp đồng lao động xác định thời hạn cần báo trước ít nhất 30 ngày.

– Với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc có thời hạn dưới 12 tháng phải thông báo trước ít nhất 3 ngày.

Như vậy, khi mất việc do dịch thì người lao động sẽ được hỗ trợ một khoản lương ngừng việc do hai bên tự thỏa thuận.

(Ảnh minh họa- Nguồn: Internet)

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gì cho người lao động bị mất việc do dịch

Theo trang Vietnamnet, HĐND Tp. Hồ Chí Minh đã thông qua đề xuất của UBND về một số chế độ chi của Tp. Hồ Chí Minh trong phục vụ công tác phòng chống Covid-19 và hỗ trợ người lao động bị tác động bởi Covid-19. Theo đó, người bị mất việc (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp) bao gồm cả giáo viên, nhân viên cơ sở mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ sẽ nhận được mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng. 

Thời gian hỗ trợ được tính theo số ngày thực tế lao động mất việc, tối đa không quá 3 tháng. Bước đầu tính toán, số người lao động ở Tp. Hồ Chí Minh được hỗ trợ là 600.000 người, tổng kinh phí 1.800 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa – Nguồn internet)

Qua đây mọi người đã có câu trả lời cụ thể cho thắc mắc người mất việc có được hỗ trợ gì không ? Giữa giai đoạn khó khăn này, cả người sử dụng lao động và người lao động nên san sẻ, tạo điều kiện cho nhau để cùng vượt qua.

Thu Hiền (tổng hợp)