Ngoài bệnh nhân số 17, nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lây lan trên chuyến bay VN0054 đã được tìm ra?

Nhà vệ sinh chính là nơi có nguy cơ lây lan Covid-19 lớn nhất - ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (đơn vị thực hiện chuyến bay VN0054) chia sẻ trong báo cáo của Sở Y tế Hà Nội.

Sáng 10/3, báo Thanh niên đưa tin ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) chia sẻ thêm một số thông tin mới nhất về chuyến bay VN0054.

Theo Tổng giám đốc VNA, ‘các khu vực công cộng sử dụng chung thường có nguy cơ lớn nhất trong lây lan virus gây dịch Covid-19, đặc biệt là nhà vệ sinh’. Khoang C hạng thương gia chỉ có 1 nhà vệ sinh.

Đây là kết luận đã được VNA báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia, cũng như ngành y tế.

Trước đó, bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là N.H.N đã ngồi ở hàng ghế 5K, khoang C trên chuyến bay VN0054.

N được phát hiện dương tính hôm 6/3. Đến ngày 10/3 có thêm 14 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến chuyến bay VN0054, trong đó có 12 ca là khách ngồi trực tiếp trên chuyến bay này.

Nhà vệ sinh trên chuyến bay nghi vấn là tụ điểm lây lan virus. (Ảnh: Internet)

Đa phần trong các khách dương tính đều là khách ngồi khoang hạng C, nơi bệnh nhân số 17 N.H.N ngồi. Bệnh nhân N.H.N đã có dấu hiệu bệnh từ trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Với việc bệnh nhân thứ 2 được phát hiện dương tính trên chuyến bay là ông N.Q.T ngồi cách N.H.N đến 6m, có nhiều suy đoán về một nguồn lây nhiễm thứ 2, ngoài N.H.N.

Cũng theo báo Thanh niên, ông T. cũng cho biết trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh, ông có ngồi cạnh một người nước ngoài có biểu hiện sốt, ho liên tục.

Bệnh nhân số 17 N.H.N. (Ảnh: FBNV)

Thêm vào đó, do Anh cũng là một nơi dịch bùng phát rộng, nên không loại trừ 136 vị khách Anh và Bắc Ailen trên chuyến bay có ai đó ủ bệnh.

Nhưng với việc khoang hạng C chỉ có 1 nhà vệ sinh, cộng với nhiều hành khách quanh ghế 5K của bệnh nhân số 17 N.H.N được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, hiện nay, nhà vệ sinh trên chuyến bay nghi vấn là tụ điểm lây lan virus.

Thu Hiền (tổng hợp)