“Mất dấu” nguồn lây của hai nữ bệnh nhân Covid-19 ở ổ dịch Hạ Lôi

Sở Y tế Hà Nội thông báo ca bệnh Covid-19 số 263 tại ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh) trồng hoa, bán trực tiếp tại vườn còn ca bệnh 264 từng làm điều dưỡng tại một phòng khám tư nhân, hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Hai bệnh nhân Covid-19 mới ở Hạ Lôi đều chưa rõ nguồn lây

Chiều 13/4, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin về 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố trên địa bàn thành phố.

Theo đó, cả 2 ca bệnh này đều trú tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Ca bệnh 263 là bà T.T.P, 45 tuổi, có địa chỉ tại xóm Hội (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh). Bệnh nhân làm nghề nông nghiệp, trồng hoa và bán trực tiếp tại vườn. Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho hay, hiện chưa rõ, bệnh nhân tiếp xúc với các cá bệnh dương tính khác trong thôn.

Ngày 11/4, bênh nhân được CDC Hà Nội lấy mẫu đối với người dân đang sinh sống trong khu vực khoanh vùng ổ dịch.

Ngày 13/4, kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hai bệnh nhân Covid-19 số 263 và 264 ở Hạ Lôi đều chưa rõ nguồn lây. (Ảnh: Internet)

Ca bệnh 264 là chị L.T.L, 24 tuổi, địa chỉ tại xóm Chợ, thôn Hạ Lôi (Mê Linh). Bệnh nhân làm điều dưỡng tai một phòng khám tư nhưng đã nghỉ từ đầu tháng 3 do dịch Covid-19.

Hiện bệnh nhân này cũng chưa rõ tiếp xúc với bệnh nhân dương tính khác trong thôn. Ngày 11/4, bênh nhân được CDC Hà Nội lấy mẫu đối với người dân đang sinh sống trong khu vực khoanh vùng ổ dịch.

Ngày 13/4, kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cả hai ca bệnh 263 và 264 đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, riêng trong ngày hôm nay (13/4) đã có 4 ca bệnh ở thôn Hạ Lôi được Bộ Y tế công bố. Tính đến chiều nay, đã có 12 ca bệnh Covid-19 tại ổ dịch thôn Hạ Lôi được ghi nhận.

Cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội sáng nay, 13/4, Bí thư Đảng uỷ xã Mê Linh Quách Sĩ Dũng cho biết, đến 16h ngày 12/4, trên địa bàn thôn Hạ Lôi có 10 trường hợp mắc Covid-19. Đến nay, các trường hợp đều đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 tại Đông Anh, sức khỏe ổn định.

Xã đã rà soát được 396 trường hợp F1, chuyển đi cách ly tập trung theo quy định. F2 qua rà soát sơ bộ có khoảng trên 1000 người.

Xã Hạ Lôi đã rà soát được 396 trường hợp F1. (Ảnh: Internet)

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, trong tuần, cứ buổi tối, buổi sáng đều theo dõi trên truyền hình và rất lo lắng vì báo cáo y tế vẫn còn một vài ca nghi ngờ, sốt, chưa có kết quả chính thức.

Chủ tịch huyện Mê Linh cho biết, quan điểm của huyện là quyết liệt trong việc quản lý người dân, yêu cầu người dân trong 2 tuần không ra ruộng trồng hoa và có thể bỏ công việc để phòng chống Covid-19. Các trường hợp muốn ra ngoài phải hỏi ý kiến ý kiến và phải được xã đồng ý.

Ông Trọng cũng cho biết, trong trường hợp thôn Liễu Trì (giáp thôn Hạ Lôi) có trường hợp dương tính SARS-CoV-2, huyện cũng sẽ tính tới phương án cách ly, phong tỏa. Huyện đề nghị cho xét nghiệm người dân thôn Liễu Trì vì có liên quan nhiều đến Hạ Lôi.

Thu Hiền (tổng hợp)