Làm sai 2 bài toán, bé gái 10 tuổi bị cô giáo đánh đến qua đời

Tin từ trang Ngôi Sao dịch lại, ở huyện Cangxi, tỉnh Tứ Xuyên, một bé gái họ Zang, đang là học sinh lớp 5 ở một trường tiểu học tại địa phương, bé này đã bị giáo viên dạy Toán họ Wang phạt vào sáng hôm ngày 10/9/2020 – đây là ngày Nhà giáo ở Trung Quốc, vì lý do bé này trả lời sai 2 câu hỏi.

Sáng hôm đó, 8 học sinh cũng bị cô giáo này phạt. Đáng chú ý là bé Zang đã bị đánh vào lòng bàn tay 4 lần, bị bạt tai, và đánh vào đầu, đồng thời bị bắt quỳ trong 5 phút. Chị gái sinh đôi với cô bé này kể lại cô bé đã không thể ngẩng đầu lên hay động đậy trong thời gian phạt.

Sau khi bị phạt, các bạn cùng lớp đã phải chạy đến đỡ bạn của mình về chỗ. Đến trưa, khoảng 11 giờ thì cô giáo này gọi cho bà của Zang đến đón với lý do cô bé không khỏe. Bà cô bé vội đến trường và nhận thấy con mình không còn mở nổi mắt hay nói chuyện. Ngay lập tức bà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ dù cố gắng hết sức nhưng cô bé đã không qua khỏi với kết luận bé bị chấn động não.

Trước đó, bà kể cô giáo này chỉ mới dạy bé từ học kỳ này, Zang rất sợ mỗi khi đến lớp vì cô giáo này thích phạt bằng cách đánh học sinh. Chính quyền địa phương này đã yêu cầu đình chỉ công tác cô giáo trong thời gian điều tra. Hiệu trưởng nhà trường cũng phải bị đình chỉ để điều tra.

Đây không phải là lần đầu, mà đã có nhiều vụ việc tương tự. Thầy cô giáo có hành vi xâm phạm thân thể học trò và kết quả là từ thương tích cho đến qua đời. Vụ việc xảy ra là lời nhắc nhở với những người làm thầy cô giáo, vì mình là người dạy trẻ, nên cần phải có lòng yêu thương con trẻ. Giống như chúng ta là bậc làm cha làm mẹ, nếu không có tình yêu thương thì khó mà có thể kiềm chế sự nóng giận để vượt qua những lúc bé ngang bướng, khó chịu. Nếu không có tình yêu thương, chúng ta sẽ dễ dàng nổi cáu khi con trẻ không ngoan, bướng bỉnh, khó dạy. 

Biết rằng con trẻ lớn lên là cần uốn nắn, giáo dục, nhưng dạy bằng đòn roi không phải là cách, thậm chí cách này gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ở Việt Nam, một khi thầy cô giáo vướng vòng lao lý, ngày ra tù khó có thể trở lại công việc như xưa. Hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người, với trường hợp chết 1 người, có thể chịu hình phạt tù đến 14 năm, căn cứ Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Ngoài ra, còn phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tính mạng cho nạn nhân.

Ảnh trái: Cô bé Zang trước khi qua đời. Ảnh phải: Nữ sinh họ Zang tại bệnh viện huyện Cangxi, tỉnh Tứ Xuyên, sau khi bị cô giáo đánh hôm 10/9/2020. Nguồn: Weibo.

Ngẫm nghĩ người này sau khi chấp hành án xong, trở lại với nghề, mấy ai dám gửi con cho họ giữ, họ dạy, vì dấu vết tội ác một lần trong đời sao mà xóa được.

Nhiều gia đình, sau khi đón con đi học về thường hỏi chuyện con ở trường như thế nào, thầy cô giáo dạy gì, cho con ăn gì, bạn bè thế nào, có người còn thậm chí hỏi rõ về việc con có bị đánh hay không… để mà kịp thời giải quyết. Nếu cha mẹ để ý, có bé vì nỗi sợ này mà chẳng muốn đến trường nữa. Nên cha mẹ phải dành thời gian quan tâm đến con nha.

Thu Hiền (tổng hợp)