Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần để phòng chống Covid-19

PGS-TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội đề nghị TP Hà Nội phải làm quyết liệt hơn nữa biện pháp cách ly xã hội, đề xuất cách ly xã hội ít nhất 1 tuần nữa.

Sáng nay 13-4, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, PGS-TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi – cho rằng, thực hiện biện pháp cách ly xã hội là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

Theo ông Dương, chúng ta xác định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Nên cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp dịch bệnh có lây thì chỉ ở một điểm, không có khả năng lây lan ra khu vực khác.

Do vậy, PGS. TS. Trần Như Dương đề nghị TP Hà Nội phải làm quyết liệt hơn nữa biện pháp cách ly xã hội.

“Tôi thấy thời gian đầu thực hiện cách ly xã hội khá tốt. Nhưng bây giờ ra đường bắt đầu đông rồi, thậm chí chật cả đường. Như vậy, chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thậm chí phải có chế tài mạnh hơn”, ông Dương nói.

Về mặt chuyên môn, PGS. TS. Trần Như Dương cho rằng phải kéo dài hơn nữa thời gian cách ly xa hội để bảo vệ thành quả hiện nay, chứ không chỉ dừng lại vào ngày 15/4 tới.

PGS. TS. Trần Như Dương. Ảnh: Internet

“Nếu được hỏi, tôi sẽ nói rằng, cần thêm ít nhất một tuần nữa thực hiện giãn cách xa hội. Nhưng cũng phải làm quyết liệt, bởi kéo dài mà không quyết liệt thì bằng thừa. Cách ly xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt toàn TP”, PGS. TS. Trần Như Dương nói thêm.

Liên quan đến ‘ổ dịch’ Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội, GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm khẳng định ổ dịch này được phát hiện do các cơ quan chức năng đã sàng lọc được những trường hợp có liên quan đến BV Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ổ dịch thôn Hạ Lôi ở thời điểm hiện tại là ‘điểm nóng’ trong công tác dập dịch.

Lực lượng vũ trang huyện Mê Linh tích cực, chủ động trong công tác cách ly tại thôn Hạ Lôi. Ảnh: Internet

Người đứng đầu TP Hà Nội cho biết, với 11.000 nhân khẩu trong thôn, từ ca bệnh đầu tiên đã xét nghiệm sàng lọc diện rộng. Với 7.000 mẫu xét nghiệm có kết quả đã phát hiện ra 9 trường hợp mắc COVID-19, còn 3.000 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Trước đó, do tình hình phức tạp của dịch Covid-19, trong chỉ thị ban hành sáng ngày 31/3 về phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong vòng 15 ngày (đến hết ngày 15/4).

Bảo Anh (Tổng hợp)