Khai báo gian dối, F1 của bệnh nhân thứ 34 bất ngờ tăng từ 17 lên đến… 46 người

Bình Thuận đã điều tra được 200 người thuộc diện F1 (tức trực tiếp tiếp xúc với tất cả 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19). F1 của b.ệ.n.h nhân thứ 34 lên đến 46 người. Trong khi đó, ban đầu b.ệ.n.h nhân này chỉ khai tiếp xúc có 14 người, sau đó là 17 người.

Bình Thuận đã điều tra được 200 người thuộc diện F1 (trực tiếp tiếp xúc) với 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chiều 14.3, thạc sĩ Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Thuận, cho biết cho đến 15 giờ ngày 13.3, toàn tỉnh Bình Thuận đã điều tra được 200 người thuộc diện F1 (trực tiếp tiếp xúc) với 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong số này có 46 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân thứ 34 (ngụ TP.Phan Thiết, Bình Thuận, lây cho 8 bệnh nhân ở Bình Thuận và 2 bệnh nhân ở TP.HCM). Trong khi đó, ban đầu, bện.h nhân thứ 34 này chỉ khai tiếp xúc có 14 người, sau đó là 17 người.

Ngoài ra, có 45 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 38 (con dâu bệnh nhân thứ 34). Số F1 còn lại chủ yếu là tiếp xúc gần với chồng của bệnh nhân 34 và các nhân viên bị lây nhiễm từ người này.

Người dân TP.Phan Thiết tự nguyện tiếp tế khẩu trang, nước uống cho các lực lượng canh gác khu vực cách ly tại P.Đức Thắng, TP.Phan Thiết

Riêng những người tiếp xúc xa (F2) lên đến 750 người và những người tiếp xúc với F2 (F3) cũng lên đến hàng trăm người.

Bệnh nhân siêu lây nhiễm khai báo gian dối. (Ảnh: Internet)

Hiện CDC Bình Thuận vẫn đang tiếp tục điều tra dịch tễ để không bỏ sót những trường hợp tiếp xúc F1 và F2 với các bệnhh nhân Covid -19 và thực hiện cách ly triệt để.

Theo ông Đinh Thế Hùng, tất cả 9 bệnh nhân của Bình Thuận đều đang có sức khỏe ổn định, không sốt, ho. Số người thuộc diện F1 được cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung đoàn 812 và Bệnh viện Phổi.

Riêng những người thuộc diện F2 đều được cách ly tại nhà. Và những người thuộc F2 có trách nhiệm thông báo cho những người F3 tự cách ly tại nhà.

CDC Bình Thuận đã lấy 80 mẫu gửi đi Viện Pastuer Nha Trang để xét nghiệm Covid -19 nhưng chưa có kết quả.

“Chúng tôi chỉ đạo CDC đưa các đội xung kích, phản ứng nhanh khẩn trương điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân đầu tiên (bệnh nhân nhiễm Covid – 19 thứ 34) và các bệnh nhân còn lại. Quyết tâm không để sót người F1 để ngăn chặn triệt để tình trạng lây lan”, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt cho biết.

Hành vi khai báo gian dối, che giấu hành trình đi lại của bệnh nhân mắc Covid -19 bị nhiều người lên án. Luật sư cho rằng việc làm lây lan dịch có thể bị phạt đến 12 năm tù. Theo cơ quan chức năng địa phương, việc kiểm soát dịch bệnh gặp khó khăn do bệnh nhân số 34 có biểu hiện khai báo không trung thực về hành trình. Công an sở tại đã vào cuộc điều tra để làm rõ những người trong diện tiếp xúc.

Luật sư cho rằng việc cố ý làm lây lan dịch của bệnh nhân số 34 có thể bị phạt đến 12 năm tù. (Ảnh: Internet)

Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích tại Việt Nam, đến nay đã xảy ra 2 trường hợp “lọt” cửa kiểm tra an ninh và sau đó được xác nhận dương tính với Covid-19.

Pháp luật hiện hành đã có những quy định và chế tài cho các hành vi vi phạm nêu trên. Do đó, cần xử lý nghiêm khắc các hành vi khai báo gian dối, trốn tránh kiểm tra, cách ly y tế của những người vi phạm để răn đe.

Theo luật sư, hành vi cố ý trốn tránh, khai báo gian dối hoặc chống đối để không thực hiện các biện pha’p để cách ly và phòng chống dịch sẽ bị áp dụng biện phát xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về chế tài phạt tiền, người vi phạm sẽ bị xử phạt 5-10 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 176/2013.

Hành vi khai báo gian dối, che giấu hành trình đi lại của bệnh nhân mắc Covid -19 bị nhiều người lên án. (Ảnh: FBNV)

Nghiêm trọng hơn, nếu người nào có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, cố tình khai báo gian dối, trốn tránh các biện pháp cách ly y tế mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác, có thể bị truy cứu theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo Điều 240, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm tùy vào hậu quả gây ra.

Luật sư Tùng khuyến cáo người dân, đặc biệt là các cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, khi được cơ quan chức năng kiểm tra phải trung thực cung cấp lộ trình và tình trạng sức khỏe của bản thân.

Số ca nhiễm Covid-19 lây từ bệnh nhân 34. (Ảnh: Internet)

Một luật sư khác nhấn mạnh đối với những người thân biết bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng che giấu, không khai báo với cơ quan chức năng cũng có thể bị xem xét xử lý.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân được xác định cố tình làm lây lan dịch bệnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (làm chết từ 2 người trở lên) thì người thân che giấu tình trạng bệnh nhân có thể bị truy cứu về tội Che giấu tội phạm, theo Điều 18 Bộ luật Hình sự.

Thu Hiền (tổng hợp)