Khai báo gian dối để trốn cách ly có thể bị ngồi tù 12 năm, phạt tiền 100 triệu đồng

Người khai báo gian dối để tránh cách ly phòng dịch có thể bị phạt tiền, thậm chí là phạt tù và mức phạt là khá cao.

Những ngày vừa qua, nhiều người không khỏi bức xúc khi hay tin một cô gái trở về Việt Nam từ vùng dịch, nhưng nhờ gian dối trong việc khai báo y tế mà dễ dàng được nhập cảnh. Cô gái không chỉ tự mình thực hiện điều này mà sau đó còn lên mạng livestream, chia sẻ “bí quyết” khiến mọi người không khỏi bất bình.

Việc khai báo gian dối để tránh cách ly thực tế không chỉ gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến cộng đồng mà hơn hết, người thực hiện hành vi này còn có thể bị phạt. Được biết, hình phạt đưa ra có thể là phạt tiền hoặc ngồi tù với khung cao nhất là 12 năm và 100 triệu đồng.

Khai báo gian dối để tránh cách ly có thể bị phạt

Cụ thể, theo báo Tuổi Trẻ chia sẻ thông tin từ luật sư Đỗ Ngọc Thanh thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, các hành vi né tránh loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh đều sẽ bị xử lý do ngày 1/2/2020, Thủ tướng đã ký quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Người có hành vi khai gian để tránh cách ly có thể bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Được biết, người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi. Theo điều 10 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng có thể được áp dụng đối với người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, thậm chí lây nhiễm cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 của Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác.

Trong trường hợp bị truy tố, mức phạt có thể lên tới 12 năm tù, thậm chí phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng tùy mức độ gây thiệt hại của người vi phạm.

Người khai gian để tránh cách ly nếu lây bệnh cho người khác còn có thể bị truy tố. (Ảnh: Thành phố Hải Phòng).

Cư dân mạng đồng tình, mong mạnh tay với các trường hợp không hợp tác cách ly

Trước mức phạt dành cho các hành vi khai báo gian dối để tránh cách ly, nhiều cư dân mạng tỏ ý đồng tình, cho rằng cần mạnh tay hơn với những người có hành động này để tránh lây lan bệnh dịch trong cộng đồng. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

Cần nâng cao hơn ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng

Cũng theo báo Tuổi Trẻ cho biết, việc khai báo gian dối thông tin để được nhập cảnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể, trong trường hợp kiểm soát dịch bệnh, cơ quan y tế có quyền yêu cầu một người khai báo thành thật về điểm đến, điểm đi nhằm phục vụ cho mục đích dịch tễ.

Nếu có trường hợp gian dối sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Thực tế, độ chính xác của việc khai báo thông tin phần nhiều vẫn dựa trên sự tự nguyện và ý thức của mỗi người.

Cụ thể, nếu trên hộ chiếu của một người có thông tin người này đến từ một vùng của tâm dịch thì đây sẽ được xem như yếu tố loại trừ, có thể tiến hành cách ly.

Thế nhưng, trường hợp khác đó là trên hộ chiếu không ghi người này đến từ một điểm ở tâm dịch mà là nơi khác nhưng thực tế đã từng đi qua tâm dịch thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh không thể xác định được. Đây cũng được xem là lỗ hổng trong việc phát hiện ban đầu.

Cơ quan y tế có quyền yêu cầu một người khai báo về lịch trình để phục vụ cho việc kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Đại Đoàn Kết).

Thực hiện cách ly, đảm bảo hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng là điều bắt buộc mà những ai trở về từ vùng dịch bệnh phải làm. Hi vọng trường hợp của cô gái trở về từ Daegu sẽ chỉ là duy nhất và mọi người, những ai từ vùng dịch trở về hãy hợp tác tốt trong việc phòng chống dịch bệnh để tránh việc bị phạt, và hơn hết là hạn chế việc lây lan virus Corona mới trong cộng đồng nhé!

Thu Hiền (tổng hợp)