Hà Nội xác minh thông tin xe chở bệnh nhân COVID từng đến bến Nước ngầm

Theo Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, cơ quan này đang xác minh thông tin ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nam có đi xe của nhà xe Kim Chi, đã về đỗ ở bến xe nước ngầm. "CDC sẽ khẳng định lại với CDC Hà Nam, nếu đúng thông tin như thế thì mối đe dọa với Hà Nội rất lớn, có thể nói là nguy cơ lớn hơn rất nhiều", ông Việt nói.

Chiều 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 14h ngày 3/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay.

Trong số này có 508 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, kết quả 508/508 đều âm tính.

Toàn thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp đều âm tính.

Ông Trương Quang Việt

Liên quan đến các F1 của hai bệnh nhân 447 và 459, ông Hiền cho biết, qua rà soát có tổng 130  trường hợp, toàn bộ 130 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm PCR đều âm tính.

Đến nay thành phố đã sử dụng hết số test xét nghiệm nhanh hiện có. Ông Hiền khuyến cáo các trường hợp từ Đà Nẵng về tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường thì liên hệ đến cơ sở y tế đề làm xét nghiệm.

Với các trường hợp xác định đã đi qua các địa chỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì liên hệ với cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm theo kỹ thuật PCR.

Tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, đã xét nghiệm PCR cho người có triệu chứng về từ vùng dịch nguy cơ cao là 390 mẫu, trong đó 388 mẫu âm tính còn 2 màu chưa có kết quả. Trong số 390 trường hợp thì có 26 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện ở Đà Nẵng (26/26 âm tính).

Tổng số mẫu xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng là 491, còn 24 trường hợp chưa có kết quả.

Ông Việt cũng cho biết, sau khi phối hợp với CDC các tỉnh truy vết bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam vừa công bố, phát hiện thông tin bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi. Xe này đã về đỗ ở bến xe nước ngầm. “CDC sẽ khẳng định lại với CDC Hà Nam. Nếu đúng thông tin như thế thì mối đe dọa với Hà Nội rất lớn, có thể nói là nguy cơ lớn hơn rất nhiều”, ông Việt nói.

Thu Hiền (tổng hợp)