Hà Nội: Thêm 2 người ở Bắc Từ Liêm sốt cao, có nguy cơ nhiễm n.Cov, đều từ Đà Nẵng về

Mới đây, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về, có nguy cơ nhiễm COVID-19. Hy vọng đã kịp thời cách ly! 

2 ca nghi nhiễm tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Thông tin từ Ione, tại cuộc họp ban chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19 ở Hà Nội chiều 10/8, đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết, có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về tại Xuân Đỉnh và Minh Khai, kể từ ngày 26/7 đến nay. 

Trường hợp 1: Là nữ, 47 tuổi, trú tại phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14 đến 19/7, sau đó trở về địa phương. Ngày 9/8, người này số 38,3 độ, đau họng, hiện đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

Trường hợp 2: Là nam, 30 tuổi, trú tại phường Minh Khai. Từ 19 đến 23/7, người này du lịch Đà Nẵng.

Ngày 6/8, anh sốt 38 độ, đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền, được chẩn đoán bị thủy đậu, được kê đơn và điều trị tại nhà.

Đến 10/8, người này sốt 39 độ. Quận Bắc Từ Liêm lập tức cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại Bệnh viện Hà Đông.

Cũng theo đại diện quận Bắc Từ Liêm, tính đến 16h30 cùng ngày, quận ghi nhận hai F0 là “bệnh nhân 714” và “812”, 30 trường hợp F1 và 316 F2.

Ảnh minh họa: Internet

Cũng báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian khuyến cáo, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người).

TP đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính (BN 752 tại huyện Phúc Thọ).

Theo ông Hiền, từ chiều 8/8 đã triển khai lấy mẫu PCR cho những người về từ Đà Nẵng trong khoảng 15 – 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 14h ngày 10/8, đã lấy được 7.554 mẫu, trong đó có 1.297 mẫu âm tính.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho rằng, số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội vẫn dừng ở 7 trường hợp.

Không cách ly cả phường, quận mà chỉ cách ly tại nhà, 1 đoạn phố…

Ảnh minh họa: Internet

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại, trong phiên họp của Thường trực Thành ủy sáng 10/8, lãnh đạo TP đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như trong giai đoạn trước.

Ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc như đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Vì vậy, Chủ tịch TP yêu cầu, các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Lưu ý khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch Hà Nội một lần nữa yêu cầu, Sở Y tế thường xuyên đôn đốc làm sao để các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.

Ảnh minh họa: Internet

Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn TP có biểu hiện sốt ho, khó thở, Chủ tịch TP đề nghị, xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đề nghị làm theo đúng quy trình: “Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương. TP giao chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…”.

Thu Hiền (tổng hợp)