Hà Nội: Ghi nhận thêm 14.503 người mới về từ Đà Nẵng

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao ban về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Khó khăn trong chẩn đoán COVID-19: Bệnh nhân 812 tại Hà Nội xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội hoàn thành xét nghiệm COVID-19 Hà Nội khẩn trương xét nghiệm PCR cho 75.000 người Bệnh nhân thứ 2 tại Việt Nam tử vong do COVID-19: Đâu là nguyên nhân?

Báo cáo tại cuộc họp, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Đến nay, qua rà soát, trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng, nâng tổng số lên 98.440 người. Hà Nội đã triển khai xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính, đó là bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ.

Từ chiều ngày 8/8, Hà Nội đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 – 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Tính đến 14h00 ngày 10/8 đã lấy được 7.554 mẫu, đã có kết quả 1.297 mẫu đều âm tính.

Tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng đang được khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh và số người về từ Đà Nẵng để triển khai làm xét nghiệm khẳng định.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ ngày 8/7 phải khai báo y tế và từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Bên cạnh đó, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội nhận được được bao nhiêu ống lấy mẫu phải khẩn trương trao cho các quận huyện để triển khai công tác lấy mẫu đạt hiệu quả và kịp thời. Các bệnh viện của thành phố, các phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch, tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng bệnh của Bộ Y tế.

Đối với những trường hợp nghi ngờ cần phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân, nhằm hạn chế đến mức tối đa sự lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong trường hợp quận, huyện, thị xã nào phát hiện ra ca dương tính mới thì chúng ta thực hiện đúng quy trình. Đó là tiến hành cách ly tập trung, cách ly tại nhà những trường hợp F1, F2. Các địa phương có thể ra quyết định cách ly 1 thôn, 1 xóm hoặc một số nhà… tuỳ theo tình hình thực tế tại địa bàn.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để ai cũng tự giác khai báo y tế, phối hợp với cơ quan y tế để phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong cho 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội. 

Thu Hiền (tổng hợp)