Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm n.CoV: Là con rể của bệnh nhân 867 chưa rõ nguồn lây

Cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly 14 trường hợp F1, 89 trường hợp F2 của bệnh nhân 867. Điều đáng lo nhất hiện tại là vẫn chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân này do đã đi qua rất nhiều nơi. 

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 12/8 dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Chủ tịch UBND H.Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, hiện huyện đã điều tra sơ bộ diện tiếp xúc với bệnh nhân 867 (trú tại H.Bình Giang, Hải Dương).

Theo đó, bệnh nhân 867 trú tại nhà con gái, đồng thời là quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, H.Thanh Trì) là căn nhà 2 tầng, diện tích sử dụng 120 m2/tầng. Nhà hàng đã đóng cửa từ ngày 10/8. Bệnh nhân và 4 người nhà con gái ngủ cùng trong một phòng ngủ diện tích 30 m2, sử dụng điều hòa thường xuyên.

Ảnh chụp màn hình Dân trí

Theo ông Cường, bệnh nhân không đến Đà Nẵng hoặc bất cứ khu vực có dịch nào khác, không rõ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm là ai, ở đâu.

“Ca bệnh 867 không đến Đà Nẵng hoặc các khu có ổ dịch khác và cũng không rõ tiếp xúc với các ca nghi mắc COVID-19. Nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ khi ở Hải Dương. Do các triệu chứng khởi phát trước ngày bệnh nhân ở Hà Nội”, – ông Cường nói.

Đến nay huyện Thanh Trì đã xác định 14 trường hợp F1, 89 trường hợp F2 với ca bệnh 867. Đặc biệt, trong đó có thêm một trường hợp nghi mắc bệnh là con rể của ca bệnh 867. Trường hợp nghi mắc bệnh này đi cùng ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội và có lưu trú tại nhà em vợ (quán bia Lộc Vừng) ở huyện Thanh Trì.

Quán bia được phong tỏa do ca bệnh 867 từng lưu trú – Ảnh: NLD

Theo Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) Trương Quang Việt, bệnh nhân 867 có lịch trình ở, đi lại, khám bệnh rất phức tạp, nên không xác định được thời điểm nhiễm của bệnh nhân.

Còn PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia, cho biết phải đặt câu hỏi BN 867 lây ở đâu, hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm ở Hải Dương hay ở Hà Nội nên phải đặt vấn đề và điều tra, tìm ra các yếu tố lây nhiễm.

“Ca Hải Dương (bệnh nhân 867) chưa biết lây ở đâu, lây ở Hà Nội hay Hải Dương. Nếu lây ở Hải Dương thì Hà Nội đỡ lo. Nếu lây ở Hà Nội thì Hà Nôi rất đáng lo. Bắt được ca lây bệnh này rồi cũng chưa chắc là F0, mà càng bị nhiều chu kỳ dịch thì tính số ca lây nhiễm ở cộng đồng càng lớn. Nếu ca đó mà lây ở Hà Nội thì phải đặt vấn đề nên phải kiểm tra các yếu tố dịch tễ khác, không nói tìm ra F0, nhưng phải tìm ra yếu tố lây nhiễm khác ở Hà Nội có chưa”, ông Phu đặt vấn đề.

Đến hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn lây của BN867 do lịch trình di chuyển phức tạp – Ảnh: Internet

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cho biết còn có những tồn tại hạn chế trong công tác phòng chống dịch vì nhiều ca bệnh không xác định được nguồn lây, người từ Đà Nẵng về vẫn chưa được nghiệm hết. Hà Nội vẫn có nguy cơ vì vậy cần phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không lơ là chủ quan, không để dịch bệnh lây lan rộng trên địa bàn.

Thu Hiền (tổng hợp)