Hà Nội có thêm ca nhiễm chéo, chủ tịch TP chỉ rõ 3 lý do người dân không nên ra đường trong 2 tuần quyết định

Một số ca nhiễm chéo trên địa bàn TP Hà Nội là: BN 17 lây nhiễm chéo cho bệnh nhân 19 và 20. BN 107 là con gái và sống cùng bệnh nhân 86 (là nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19).

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố ngày 18/3, Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung lần đầu tiên khuyến cáo người dân, từ nay đến cuối tháng 3 ‘nên ở nhà càng nhiều càng tốt’.

Trong 2 tuần tới (khoảng đến ngày 5/4), Hà Nội sẽ bước vào giai đoạn thử thách và nguy cơ cao. Đây sẽ là thời điểm quyết định liệu dịch bệnh có bùng phát hay không, mặc dù, chặng đường đi qua đã được hơn 2 tháng.

Có 3 lý do được chỉ ra, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong 2 tuần quyết định này.

Thứ nhất, nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước:

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp. Những nước có dịch bệnh lây lan nhanh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có số ca nhiễm giảm xuống sau 12 tuần.

Từ khi Việt Nam phát hiện ca thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước trên, Việt Nam mới bước sang tuần thứ 2, sẽ phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa, không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm mới.

3 lý do được chỉ ra, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong 2 tuần quyết định này.

Thứ 2, Hà Nội có một số nguồn lây nhiễm chính như sau:

Nếu như giai đoạn 1 (16 ca nhiễm đã được chữa khỏi), Hà Nội có nguồn lây nhiễm chủ yếu từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay, thành phố đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước, chỉ cần để lọt 1 trường hợp, cũng có thể kéo theo 9 trường hợp lây chéo như ở Bình Thuận.

Đến nay, thành phố có 3 nguồn lây nhiễm chính. Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao.

Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm.

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh bắt đầu trở về. Nguy cơ tăng cao từ việc tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay sân bay Nội Bài. Những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới, nên tổ chức cho đi cách ly tập trung. Có thể, thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước.

Thứ 3, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc Covid-19:

Qua phân tích dữ liệu, Chủ tịch Hà Nội nhận thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang ngược với những gì diễn ra tại Vũ Hán và Ý, khi tỷ lệ người trẻ nhiễm cao hơn, trên 80%. Trong khi đó, tại Ý, 92% người nhiễm bệnh và t ử v.ong là trên 60 tuổi. Còn tại Trung Quốc là 80%.

Độ tuổi trung bình nhiễm ở Việt Nam là 34 tuổi và trên thực tế, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, không chỉ riêng người cao tuổi.

Đặc biệt, những khu vực có thời tiết nóng, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan và phát triển.

Thứ 4, thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 14 ngày:

Các chuyên gia y tế nhận định thời gian ủ bệnh thường kéo dài 14 ngày, nhưng có đến 95% bệnh nhân được ghi nhận ủ bệnh từ 3,8-9,7 ngày, số ủ bệnh ngoài dải thời gian này chỉ chiếm 5% và thời gian càng dài thì tỉ lệ càng thấp.

Tuy nhiên, trước tình hình thực tế tại Hà Nội, ông Chung nhấn mạnh trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ 7-8 ngày sau tiếp tục phát bệnh. Do đó, kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là yếu tố ban đầu trong phòng ngừa, không phải là yếu tố khẳng định không mắc bệnh.

Theo ông Chung, có những trường hợp phát bệnh trong khoảng 21-27 ngày, thậm chí trường hợp dài nhất lên tới 39 ngày, phụ thuộc vào thể trạng và điều kiện ăn uống, giữ gìn sức khoẻ của bệnh nhân.

Hà nội có 4 nguồn lây nhiễm chính. (Ảnh: Internet)

Thứ 5, bắt đầu có sự lây nhiễm chéo trong cộng đồng:

Thành phố đang phải đối mặt với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều quốc gia, đặc biệt, bắt đầu có hiện tượng lây nhiễm chéo trên địa bàn. Cụ thể, bệnh nhân 17 lây nhiễm chéo cho bệnh nhân 19 và 20. Bệnh nhân 107 là con gái và sống cùng bệnh nhân 86 (là nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19).

Do đó, ông Chung xác định, công việc chính hiện nay là phát hiện và cách ly nhanh chóng. Những người dân có triệu chứng ho, sốt, Sở y tế phải nhanh chóng điều các đội phản ứng nhanh, có đầy đủ trang thiết bị y tế, tiến hành đưa bệnh nhân vào trung tâm cách ly tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Không để bệnh nhân tự đi, không gọi taxi.

Chủ tịch TP Hà Nội cảnh báo bắt đầu có sự lây chéo trong cộng đồng. (Ảnh: Internet)

Những người đi từ vùng dịch về nhưng chưa được phát hiện và khai báo y tế, chủ động tự cách ly tại nhà. Và khi phát hiện có dấu hiệu không bình thường, thì phải báo cáo ngay.

Tính đến sáng ngày 24/3, Việt Nam ghi nhận 123 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 17 ca được chữa khỏi hoàn toàn. Đáng chú ý, trong số này có 3 nhân viên y tế (1 bác sỹ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và 2 điều dưỡng BV Bạch Mai) đã mắc bệnh.

Thu Hiền (tổng hợp)