Hà Nội cách ly 650 người vừa về từ Hàn Quốc tại doanh trại quân đội: Lo ngại sẽ bị quá tải

650 người về từ Hàn Quốc đã được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Dự kiến hôm nay khu cách ly này sẽ nhận thêm 250 người. Việc cách ly ở Thủ đô đông nghịt người là thử thách vô cùng khó khăn, hy vọng Hà Nội sẽ kiểm soát thật tốt tình hình dịch bệnh!!

Sáng 27/2, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô thông tin, khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô ở Sơn Tây đã tiếp nhận khoảng 650 người trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc.

Những công dân này nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài, sau đó được đưa về khu cách ly Sơn Tây (TP Hà Nội), trong đó, hầu hết là người Việt, chỉ có 10 người Hàn Quốc. Trong ngày hôm nay dự kiến khu cách ly sẽ tiếp nhận tới 900 người.

Trong 650 người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc không ai có triệu chứng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp. Tuy nhiên, theo quy định, người từ vùng dịch phải cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày mới được về với gia đình”, Đại tá Nguyễn Viết Thắng nói.

Khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô có thể đón 950 người từ vùng dịch trở về

Mỗi ngày lực lượng y bác sĩ hai lần kiểm tra thân nhiệt tất cả 650 người trong thời gian cách ly. Nếu người nào có dấu hiệu sức khỏe bất thường, lực lượng y bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra ngay để đưa ra biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian cách ly, nếu phát hiện người nào ho, sốt… chúng tôi sẽ chuyển về các bệnh viện như Đống Đa, Lâm sàng Nhiệt đới để kiểm tra ngay. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng sẽ khử trùng điểm cách ly”, Đại tá Thắng cho hay.

Cùng ngày, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay điểm cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiếp nhận 650 người.

Theo ông Hiền, trước mắt các cơ sở của TP Hà Nội chỉ đủ khả năng tiếp nhận cách ly thêm 300 người. Hiện nay, ngành y tế của TP Hà Nội đang nỗ lực để thành lập thêm khu cách ly.

Trước đó, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, đêm 26/2, có 5 chuyến bay chở người từ vùng dịch về Việt Nam.

Trước tình trạng khu cách ly tại Bệnh viện Công an TP đã kín chỗ, trong khi khu cách ly tập trung của Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng chỉ tiếp nhận được khoảng 900 người, ông Quý lo ngại các khu cách ly của TP sớm bị quá tải.

Ông Quý đề nghị Chủ tịch UBND TP cho phép chỉ đạo theo hướng Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Quản lý dự án văn hoá xã hội khảo sát ngay các trường dạy lái xe để sửa chữa, dọn vệ sinh làm khu cách ly khi cần thiết

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội. (Ảnh: Webtretho)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ghi nhận Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã triển khai công tác phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, ông Chung cho biết thành phố luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất, nhưng với tinh thần không để xảy ra việc nhiễm Covid-19 trên địa bàn thủ đô.

Chúng ta phấn đấu mục tiêu cao nhất là không để xảy ra dịch bệnh, nhưng luôn chuẩn bị mọi tinh thần, điều kiện để khi đã xảy ra thì ứng phó kịp thời, hiệu quả”, ông Chung nói.

Tại Thanh Hoá cũng thực hiện cách ly tập trung đối với 5 trường hợp nhập cảnh về từ thành phố Daegu (Hàn Quốc).
Theo đó, qua hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ cao, chiều 26/2, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hóa 5 trường hợp nhập cảnh về từ thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Thành phố Thanh Hóa thực hiện cách ly 5 người trở về từ Hàn Quốc.

Cụ thể, tại xã Thiệu Khánh có 4 trường hợp trong một gia đình là lao động tại thành phố Daegu (Hàn Quốc) về, trong đó có 1 bé 3 tháng tuổi là con của lao động nữ, nhập cảnh về Việt Nam ngày 23/2 qua sân bay Nội Bài, được đón bằng xe gia đình về thẳng nhà tại thôn 7, xã Thiệu Khánh.

Trường hợp còn lại là một sinh viên người Việt Nam học tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), nhập cảnh về Việt Nam ngày 23/2 qua sân bay Nội Bài, được người nhà thuê taxi đón về nhà tại thôn Trường Sơn, xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa.

Theo hãng tin Yonhap, sáng nay (27/2), nhà chức trách Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 334 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số người bệnh ở nước này lên con số 1.595. Bộ Ngoại giao cho biết hiện có gần 200.000 người Việt tại Hàn Quốc, trong đó gần 27.000 người đang ở vùng có dịch là Daegu và Bắc Gyeongsang. Những người này được khuyến cáo yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết.

Thu Hiền (tổng hợp)