Hà Nội: 33 người ngồi gần 6 ca Covid-19 trên chuyến bay từ Đà Nẵng

Trong chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội đã có 6 người nhiễm Covid-19, trong đó có 33 người Hà Nội ngồi gần những ca nhiễm này.

Chiều nay (6/8),Thường trực Thành uỷ Hà Nội họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ.

33 người ngồi gần 6 ca Covid-19 trên chuyến bay từ Đà Nẵng

Báo cáo mở đầu, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua rà soát, thống kê có 96.479 người về từ Đà Nẵng. 

Liên quan đến bệnh nhân (BN) 714, ghi nhận và lấy mẫu 68 trường hợp F1 đang cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao (Nam Từ Liêm) và 200 trường hợp F2.  

BN 620 (tại Hà Nam) có 10 người dân ở Hà Nội đi cùng chuyến xe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 8/10 trường hợp, cho kết quả âm tính, còn 2 trường hợp chưa có kết quả.

ác đơn vị đã điều tra xác minh các trường hợp trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24/7 (có 6 hành khách mắc Covid-19), có 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn Hà Nội, hiện các trường hợp này sức khỏe bình thường.

Trong đó có 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (ngồi cùng hàng ghế hoặc trước/sau 2 hàng ghế). CDC đã hướng dẫn các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm đối với 33 người tiếp xúc gần theo quy định của Bộ Y tế.

2 ca bệnh tại Hà Nội (BN 447 và BN 459) đến nay xác minh có 132 trường hợp F1, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm âm tính và đưa đi cách ly tập trung.

Sở Y tế nhận định hiện nay dịch bệnh trên thế giới đang gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước, từ đây đã lan ra 10 tỉnh/thành phố khác trong đó có Hà Nội.

Hiện lượng người từ Đà Nẵng về Hà Nội trong thời gian vừa qua là rất lớn, việc tuân thủ cách ly chưa được chặt chẽ (như BN 714 có lịch trình đi lại phức tạp) nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc nếu đã nhiễm bệnh. Thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn TP.

Một số khu vực sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Ông nhấn mạnh, BCĐ phòng, chống dịch bệnh TP nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ TP đến cơ sở rà soát các điều kiện để bảo đảm yêu cầu 4 tại chỗ, rà soát lại để xem khả năng đáp ứng yêu cầu, khả năng cung ứng cho dịch bệnh, mua sắm công khai minh bạch theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Sở Công Thương rà soát toàn bộ khả năng cung ứng vật tư hàng hóa, lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm khác, không để trường hợp thiếu hụt xảy ra.

Hà Nội đảm bảo đủ năng lực xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP thông tin, số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2 với tổng số là 100.000 test. Trong giai đoạn trước của dịch, TP đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, đã cho kết quả rất tốt.

Trong giai đoạn này, đến nay đã có hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm, trong khi đó Hà Nội chỉ có hơn 80.000 test. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Internet

Ông Chung nói thêm về việc độ nhạy và độ chính xác của test nhanh ở mức tương đối vì chủ yếu tìm kháng thể dựa trên mức độ virus. Chính vì thế, bệnh nhân 714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP cho biết, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết các nguồn lực từ các bệnh viện thì có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày. 

Ngoài ra, sau khi được Bệnh viện Phương Đông tặng 10.000 kit test nhanh, TP sẽ giao lại cho các quận, huyện để triển khai xét nghiệm ngay cho người dân.

Xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh, ông Chung cho biết TP cũng quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc mua vật tư y tế để phục vụ xét nghiệm Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, lãnh đạo TP sẽ cùng Sở Y tế vận động mạnh thường quân tặng các bộ kit test xét nghiệm PCR.

Thu Hiền (tổng hợp)