Gia Lai phát hiện thêm 9 ca bạch hầu có liên quan bé trai 4t vừa qua đời: Cách ly hơn 1.400 người

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm 24 người tiếp xúc gần với bé trai 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu vừa qua đời ở huyện Đăk Đoa, kết quả ghi nhận thêm 9 ca dương tính.

Chiều 5-7, thông tin với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Xuân Hải cho biết ngành y tế vừa xác định 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu tập trung tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Trong đó có 1 bệnh nhi tử vong vào sáng cùng ngày.

Trong 9 trường hợp được công bố dương tính có cha, mẹ và người thân quen, hàng xóm của bệnh nhi tử vong.

Sau khi phát hiện bệnh nhân nhi V. bị bệnh bạch hầu, ngành y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, tìm ổ dịch bạch hầu ở làng Bông Hiot. Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch”, ông Hải cho biết.

Nhân viên y tế điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm người dân ở ổ dịch bạch hầu tại Đăk Nông. Ảnh: VNE

Hiện đã công bố cách ly toàn bộ làng Bông Hiot, xã Hải Yang.

Nơi ở của các bệnh nhân là làng Bông Hiot, xã Hải Yang, với 267 hộ, hơn 1.400 nhân khẩu đã được cách ly“, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, chiều 5/7. Đây là buôn làng người dân tộc Ba Na.

Trước mắt sẽ tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang. Ngoài ra, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định” – ông Hải cho biết thêm.

Lập chốt kiểm soát người đi lại tại đường vào thôn có 10 người nhiễm bạch hầu – Ảnh: TTO

Bé Vung, người đầu tiên mắc bệnh bạch hầu tại đây, xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau họng từ ngày 28/6 sau khi đi thăm người thân ở tỉnh Kon Tum. Sáng 3/7 bé Vung được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa điều trị, chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Gia Lai. Sau hai ngày điều trị, bé Vung tử vong do biến chứng bạch hầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm 24 người thân, khám sàng lọc, cấp thuốc cho 63 người thuộc các hộ lân cận với gia đình bệnh nhi, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, khử khuẩn.

Công tác điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vét vắcxin phòng bệnh bạch hầu cũng được ngành y tế khẩn trương tiến hành. Đồng thời, ngành y tế sẽ đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ vắcxin để triển khai tiêm phòng cho người dân trong thời gian tới.

Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, ông Phạm Minh Trung, chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, cho biết hiện có 4 chốt kiểm soát người đi lại được thiết lập ở vùng ngoài làng Bông Hiot. Huyện cũng đã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học 1 tuần bắt đầu từ ngày 6-7 trên toàn xã Hải Yang.

Hiện có 24 trường hợp (15 gia đình) tại làng Bông Hiot được đưa đi cách ly do có biểu hiện sốt, viêm họng. Trong đó, 9 mẫu bệnh phẩm đã xác định dương tính với bạch hầu. Ngành y tế đang phối hợp rà soát các bệnh nhân dương tính và nghi nhiễm tiếp xúc với những người nào, ở đâu để làm cơ sở kiểm soát phòng dịch bạch hầu. Công tác phòng dịch thực hiện y như chống dịch COVID-19 vậy“, ông Trung nói.

Ảnh chụp màn hình TTO

Dịch bạch hầu đang bùng phát và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên. Chỉ trong vòng ba ngày, Gia Lai ghi nhận 10 ca nhiễm, trong đó một người tử vong. Trong tháng 6, tỉnh Đăk Nông ghi nhận 16 ca, trong đó hai ca tử vong. Tỉnh Kon Tum phát hiện 8 ca từ đầu năm đến nay. TP HCM ghi nhận một ca.

Tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở Gia Lai khoảng 92%, theo Sở Y tế địa phương. Hôm 26/6, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên bình quân 48-52%.

Thu Hiền (tổng hợp)