Dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán: Miền Bắc rét đậm, có mưa

Dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2020 sẽ xuất hiện đợt không khí lạnh khiến thời tiết chuyển sang rét đậm, có mưa nhỏ.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức Hội thảo công bố thông tin thời tiết dịp Tết Nguyên đán và xu hướng thời tiết trong năm 2020.

Theo đó, cơ quan khí tượng nhận định, người dân miền Bắc năm nay sẽ đón Tết với thời tiết lạnh hơn so với Tết năm ngoái. Vào khoảng ngày 29, 30 tháng Chạp, một đợt gió mùa đông bắc tràn về khiến trời trở rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trạng thái này sẽ kéo dài đến hết ngày mùng 3 Tết.

Cụ thể, ngay sau giao thừa, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ đón mưa xuân với nhiệt độ có thể giảm sâu xuống 14-15 độ C, trời rét. Ban ngày, nền nhiệt nhích lên khoảng 19-22 độ C, trời ấm hơn nhưng vẫn xuất hiện mưa rải rác.

“Tết năm nay tại các tỉnh miền Bắc sẽ lạnh hơn và đậm chất xuân hơn so với Tết năm ngoái. Nhiều kiểu thời tiết có khả năng cùng xảy ra trong dịp Tết khiến thời tiết khu vực những ngày này thay đổi nhanh”, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin.

Thời tiết rét đậm, có mưa có thể gây khó khăn cho việc du xuân của người dân. Ảnh: Internet

Riêng các tỉnh miền núi như Điện Biên, Lai Châu, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời sẽ lạnh về đêm và sáng sớm, nắng ấm xuất hiện vào trưa chiều.

Không khí lạnh cũng sẽ tác động đến khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế. Người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ trải qua những ngày Tết trong thời tiết mưa rét. Nền nhiệt tại khu vực này dao động trong khoảng 19-26 độ C.

Dự báo 10 ngày tới của Trung tâm Khí tượng Quốc gia cũng cho hay, miền Bắc sẽ duy trì trạng thái trời rét kèm mưa nhỏ từ nay tới ngày 27 Tết (21/1), sau đó nền nhiệt sẽ tăng dần, trời có nắng đến ngày 29, 30 Tết (23,24/1). 

Theo bảng nhiệt độ dự kiến, vào đêm 30 ngày mùng 1 Tết (24,25/1), một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta kéo nền nhiệt giảm mạnh, miền Bắc trở rét và dự kiến rét đậm vào ngày mùng 2 Tết (26/1) với nhiệt độ chỉ từ 15 độ C.

Miền Bắc xuất hiện mưa rải rác dịp Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: Internet

Dịp Tết Nguyên đán, thời tiết tại các tỉnh miền Nam cơ bản tốt, không mưa, ban ngày nắng. Một số khu vực Đông Nam Bộ, trong đó có TP.HCM có thể xảy ra nắng nóng nhẹ. Nền nhiệt chung dao động trong khoảng 24-34 độ C, ban đêm mát mẻ.

Riêng từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết (21-28/1), các sông ở ĐBSCL sẽ chịu ảnh hưởng của đợt triều cường, kết hợp với lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về ĐBSCL ở mức thấp. Do đó, xâm nhập mặn tại cửa sông Cửu Long gia tăng trong những ngày Tết.

Bảo Anh (Tổng hợp)