Dõi theo cuộc đại phẫu tách 2 bé song sinh dính nhau: Xin tạo hóa sinh 2 con lần nữa với nguyên vẹn hình hài

Hôm nay là ngày tiến hành cuộc đại phẫu để tách rời 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi nhằm trả lại cho các con cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác.

6g sáng ngày hôm nay 15-7, một cuộc đại phẫu để tách rời 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được tiến hành tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố và quy tụ hơn gần 100 bac sĩ. Dự kiến ca mổ tách cặp song sinh sẽ kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Trúc Nhi và Diệu Nhi sinh tháng 6-2019, là con của một cặp bố mẹ sinh sống ở quận 9, Tp.HCM. Ngay từ khi mang thai, trong quá trình siêu âm, họ đã được thông báo thai trong bụng là thai đôi dính nhau. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn quyết tâm đồng hành cùng con cho đến lúc ra đời và không bỏ cuộc cho đến hôm nay.

Có biết bao ông bố bà mẹ đủ dũng cảm và đức hy sinh để chấp nhận giữ lại con trong trường hợp tương tự như vậy. Nuôi một đứa bé bình thường đã rất gian nan, huống chi phải chăm sóc hai bé song sinh dính nhau. Chính các bác sĩ cũng hoàn toàn có thể tưởng tượng được những khó khăn và bất lợi khi hai đứa trẻ ra đời. Nhưng tình yêu vô điều kiện với 2 sinh linh bé bỏng đã giúp bố mẹ vượt qua mọi thử thách để hai con được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Những trải lòng trước ca đại phẫu của BS. TS. Trương Quang Định

Nói sao cho hết những vất vả của gia đình khi phải chăm 2 bé dính nhau, trong đó Diệu Nhi từ lúc sinh ra đời đã vô cùng yếu ớt. Nhưng theo BS. TS. Trương Quang Định – Giám Đốc Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố thì con đã vượt qua một cách kỳ diệu “hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai”.

Trúc Nhi – Diệu Nhi hạnh phúc bên bố mẹ – Nguồn ảnh: VTV

Sinh mổ tại bệnh viện Trưng Vương và được các y bác sĩ tại Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố đồng hành, chăm sóc, đến ngày hôm nay sức khỏe các con đã ổn định. Nhưng tâm nguyện của các thiên sứ áo trắng là muốn mang lại cho các con cuộc đời lành lặn như bao bạn nhỏ khác. Đó là lý do cao cả của ca đại phẫu ngày hôm nay với 11 kíp, phụ trách nhiều khâu từ gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát đến chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng.

Hiện hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu tách rời.
Ca phẫu thuật dự kiến tiến hành 12g đồng hồ – Nguồn ảnh: VTV

Trên thế giới, trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng xảy ra với tỷ lệ cực kỳ hiếm, 1/200.000 trẻ sinh sống. Được biết, hai bé sinh ra có tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn, tử cung âm đạo đôi, hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn… Chính vì sự dính liền phức tạp mà các y bác sĩ phải trải qua vô số lần hội chẩn trước khi quyết định tiến hành ca mổ.

Bố mẹ cặp song sinh lo lắng bên ngoài phòng mổ – Nguồn ảnh: VTV

Thu Hiền (tổng hợp)