Dịch Covid-19: Số ca tử vong mới trong ngày ở Italy đã vượt Trung Quốc

Trong 24h qua, số người tử vong vì virus corona tại Italy đã tăng thêm 41 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 148.

Số ca tử vong mới trong ngày ở Italy nay đã cao hơn đáng kể so với con số này ở Trung Quốc đại lục – nơi dịch Covid-19 khởi phát. Số ca tử vong mới trong ngày được công bố gần nhất ở quốc gia đông dân nhất thế giới là 30, do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố sáng 6/3. Con số này ở Trung Quốc đại lục một ngày trước đó là 31 ca.

Italy cũng là quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, số ca tử vong và ca nhiễm mới tại nước này vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống.

Tổng cộng số ca nhiễm virus corona ở quốc gia châu Âu bị dịch Covid tấn công nặng nề nhất đã lên tới 3.858, tính tới 5/3, tăng 769 ca so với con số công bố một ngày trước đó.

Italy cũng là quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Ảnh: Internet

Trong bối cảnh áp lực lên các bệnh viện đang gia tăng, vùng Lombardy ở phía bắc Italy, nơi đến nay có số ca nhiễm và tử vong cao nhất đất nước, đã yêu cầu người dân không đến bệnh viện nếu không gặp vấn đề khẩn cấp.

Dịch bệnh chủ yếu tập trung ở khoảng 10 điểm nóng tại phía bắc Italy. Tuy nhiên, các ca nhiễm giờ đây đã được ghi nhận ở toàn bộ 20 vùng của đất nước, với 44 ca ở ở vùng Lazio trung tâm gần thủ đô Rome và 45 ca ở vùng Campania phía nam gần Naples.

“Chúng tôi đang kêu gọi đất nước đoàn kết, chúng ta đang chung một con thuyền và chúng ta cần phối hợp với nhau nếu không sẽ rất khó sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này”, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte phát biểu trong một cuộc họp báo.

Hôm 4/3, chính phủ đóng cửa toàn bộ trường học đến ngày 15/3, đóng cửa rạp chiếu phim, nhà hát dài hạn hơn và yêu cầu tổ chức các sự kiện thể thao, bao gồm các trận đấu của giải Serie A, tại sân nhưng không cho khán giả vào xem.

Bộ trưởng Kinh tế Roberto Gualtieri cho hay chính phủ sẽ chi 7,5 tỷ euro (8,4 tỷ USD) để ứng phó với dịch bệnh. Nước này cũng nói với Ủy ban Châu Âu rằng họ sẽ nâng mục tiêu thâm hụt năm nay lên mức 2,5% GDP, từ mức 2,2% hiện tại.

Chỉ 4 ngày trước, ông Gualtieri cam kết một gói ngân sách 3,6 tỷ euro, con số mà phe đối lập cũng như hầu hết truyền thông Italy cho là không đủ.

Lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, Angelo Borrelli, cho biết tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại Italy đang ở mức hơn 3,8%, tăng lên so với mức 3,5% hôm 4/3.

Trong một video gửi thông điệp đến đất nước, Tổng thống Sergio Mattarella kêu gọi người dân Italy bình tĩnh. “Không nên sợ hãi quá mức, chúng ta phải có niềm tin vào năng lực và tài nguyên của chúng ta, chúng ta có thể và chúng ta phải tin tưởng Italy”, ông nói.

Trong khi đó, tại Mỹ, theo Business Insider, tỷ lệ tử vong ở Mỹ do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới do virus corona gây ra cao hơn nhiều so với tỷ lệ toàn cầu 3,4% mà Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố đầu tuần này, thậm chí cao hơn cả tỷ lệ tử vong ở Trung Quốc đại lục – nơi dịch bệnh bùng phát.

Ngày 6/3, 20 bang tại Mỹ đã xác nhận có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo thống kê, trong 12 ca tử vong ở nước này có 11 trường hợp ở bang Washington và 1 ca ở bang California.Ảnh: CNN

Business Insider nhận định rất khó có khả năng Covid-19 sẽ tiếp tục gây tử vong nhiều hơn ở Mỹ. Tỷ lệ tử vong 5,4% được cho là hậu quả của việc xét nghiệm virus hạn chế tại nước này.

Sau khi các trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ, nước này đã không tiến hành các xét nghiệm virus rộng rãi trong cộng đồng.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) đã đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho những người đủ điều kiện để xét nghiệm. CDC được cho là đã quá chú trọng vào trường hợp bệnh nặng.

Tính đến nay Mỹ đã có 226 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận, 12 người tử vong. Do không xét nghiệm sàng lọc rộng rãi và kinh phí hạn chế ban đầu, CDC chỉ kiểm tra virus corona trên khoảng 1.526 người ở Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar hôm 5/3 cho biết, tổng cộng chỉ có 3.600 người Mỹ đã được xét nghiệm Covid-19.

Bảo Anh (Tổng hợp)