Đà Nẵng khẩn cấp cách ly gần 100 người từ tâm dịch Hàn Quốc trở về

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã tiến hành cách ly và đưa toàn bộ hành khách trên chuyến bay gồm khoảng 80 người đến Bệnh viện Phổi và khu cách ly Trung tâm Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang) của quận đội để cách ly tập trung.

Ngày 24/1, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết 1 chuyến bay của hãng Vietjet từ TP Daegu (Hàn Quốc) vừa hạ cánh ở sân bay Đà Nẵng đã được chuyển đến các trung tâm cách ly tập trung.

“Họ sẽ được cách ly 14 ngày theo đúng quy trình. Trong số 80 hành khách thì có khoảng hơ 20 người Hàn Quốc. Số còn lại là người Việt Nam trở về nước.

Tại Hà Nội, trước những diễn biến nhanh và phức tạp của tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản, chiều 23.2 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội triệu tập họp khẩn đề ra biện pháp ứng phó.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tuy chưa có thông tin nào từ Ban Chỉ đạo quốc gia xem Hàn Quốc là vùng dịch, nhưng Hà Nội phải chủ động nắm bắt tình hình, vì 15 – 20 ngày qua người Hàn Quốc vẫn qua lại Việt Nam bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội là rất lớn (thống kê sơ bộ có khoảng 20.000 – 25.000 người Hàn Quốc thường xuyên cư trú tại Hà Nội).

Ngược lại, số người Việt Nam lao động, học tập ở Hàn Quốc cũng rất nhiều, nên nếu dịch Covid-19 ở Hàn Quốc diễn biến phức tạp như Vũ Hán (Trung Quốc), phải đưa người về, thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người chứ không ít.

Thứ nhất, đề xuất cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đối với những người Hàn Quốc đến từ vùng có dịch. Tuy nhiên, do có liên quan đến người nước ngoài, nên Sở Y tế cũng đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm.

Du khách Hàn Quốc đến sân bay Đà Nẵng thời điểm giữa tháng 2. Ảnh: Thanh niên

Thứ hai, với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Do lượng người dự kiến sẽ lớn, nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô tổ chức bố trí cách ly, Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Thứ ba, tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, các xã, phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ.

Thứ tư, cần tiếp tục khuyến cáo người dân không nên đi du lịch sang các đất nước có dịch.

Bảo Anh (Tổng hợp)