Cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào tốt nhất? Cách chuẩn bị mâm cỗ đúng cách nhất

Rằm tháng 7 là một trong những ngày Rằm quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này, các gia đình thường làm mâm cơm cúng tổ tiên, những người đã khuất chưa có nơi nương tựa. Vậy nên cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào tốt nhất? Cách chuẩn bị mâm cỗ đúng cách nhất
Thời gian cúng Rằm tháng 7 đẹp nhất là trước ngày 15/7 âm lịch.

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ bằng cách nghe lời Phật dạy.

Khác với những ngày rằm thường lệ, lễ cúng Rằm tháng 7 lại không diễn ra vào đúng ngày 15/7 Âm lịch

Người Việt thường chọn làm lễ cúng Rằm tháng 7 vào các ngày từ 12 – 14 Âm lịch tháng Bảy. Các chuyên gia về văn hóa cho rằng, việc này dựa trên quan niệm dân gian từ cổ xưa. Theo đó,từ ngày 1 đến 14.7 Âm Lịch là ngày các vong hồn được về với dương giới,  thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế.

Trong dân gian cũng có quan niệm rằng lễ cúng rằm tháng 7 không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, cứ trước ngày 15.7 âm lịch và lễ cúng tiến hành vào ngày có thời gian, thành tâm là được.

Nếu muốn chọn ngày đẹp cúng rằm năm 2019, gia chủ có thể tham khảo 3 ngày đẹp sau đây: Ngày 11.8 (11.7 âm); ngày 13.8 (13.7) âm; ngày 14/8 (14.7 âm).

Rằm tháng 7 không chỉ là ngày Rằm thông thường mà nó còn là ngày Xá tội vong nhân và đồng thời là ngày lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên, cúng chúng sinh Rằm tháng 7 chuẩn nhất

Tuỳ mỗi gia đình có thể cúng chay hoặc cúng mặn

Những món chay nên có trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm:

– Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò

– Gà chay

– Nem chay rán

– Giò lụa chay

– Đậu đũa luộc

– Canh nấm/ Canh rau củ chay

– Gỏi/ Nộm chay

Mâm cỗ cúng Gia tiên Rằm tháng 7.

Cúng thần linh và gia tiên: 

– Gà luộc

– Xôi trắng

– Chả giò rế

– Giò lụa

– Miến gà

– Canh sườn bí đao

Mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

– Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

– Hoa quả (5 loại 5 mầu)

– 12 cục đường thẻ

– Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

– Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

– Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

– Nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

Mâm lễ cúng chúng sinh.

Theo xu hướng chung các gia đình thường cúng Rằm tháng Bảy từ ngày mùng 10 tháng bảy âm lịch đến trước ngày chính rằm (tức là ngày 15/7 âm lịch). Còn ngày 15/7 sẽ chỉ để cúng các cô hồn vương vất, không nơi nương tựa, đang bị đói ăn. Lúc này mâm cũng được dọn ngoài đường, trước nhà… nhưng không được để trong nhà, tránh trường hợp các vong hồn theo vào.

Còn với lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, nên thực hiện vào ban ngày. Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.

Từ khóa