Covid-19 tại Việt Nam bước vào giai đoạn mới: Ghi nhận ít ca mới nhưng nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân tiến triển nặng

Trong vài ngày gần đây, số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam tuy không còn tăng nhiều nhưng có dấu hiệu Dịch của Việt Nam đang bước vào giai đoạn khác, ít ca bệnh nhưng nguy hiểm hơn.

Xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm cộng đồng, mất dấu F0

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1, TP.HCM hiện nay Việt Nam bước sang giai đoạn khác, ca bệnh ít hơn nhưng cấp độ nguy hiểm cộng đồng cao hơn.

Chỉ đến khi xuất hiện ổ dịch Buddha và ổ dịch BV Bạch Mai với nhiều ca mắc Covid-19 của các nhân viên công ty Trường Sinh ở khu nhà ăn của bệnh viện thì dịch ở Việt Nam đã chuyển sang một giai đoạn mới.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 được ghi nhận hàng ngày đã giảm, mỗi ngày chỉ ghi nhận khoảng 2 – 4 ca so với thời điểm trước đó ngày nào cũng công bố 8 – 9 ca đến hơn 10 ca mắc. Vậy dịch của Việt Nam đang ở giai đoạn nào? Số ca giảm có phải tín hiệu đáng mừng là dịch đã dần nguội?

BS Khanh cho rằng, đang trong giai đoạn cách ly xã hội nhưng nhiều người đã vội mừng vì mỗi ngày chỉ thêm 1, 2 bệnh nhân là không đúng.

Trong vài ngày gần đây, số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam tuy không còn tăng nhiều nhưng có dấu hiệu Dịch của Việt Nam đang bước vào giai đoạn khác, ít ca bệnh nhưng nguy hiểm hơn. (Ảnh: Internet)

“Trước đây mỗi ngày cả nước có 8,9 ca cũng không đáng sợ bằng 1,2 ca của giai đoạn này vì tuy số người mắc ít nhưng đều là các trường hợp ở trong cộng đồng rất lâu. 10 ca được phát hiện ở khu cách ly không đáng sợ bằng 1,2 ca ngoài cộng đồng.” – BS Khanh nói.

Vì vậy, không nên thấy số ca ghi nhận hàng ngày giảm mà vội “buông” cách ly. Giai đoạn này, mọi người không cần quá chú trọng việc có tìm được F0 hay không, việc này hầu như chỉ còn giá trị cho nhà dịch tễ phân tích.

Khi dịch đã ở ngoài cộng đồng thì việc tìm nguồn lây rất khó khăn. Không nên quá chú trọng việc tìm nguồn lây có phải từ BV Bạch Mai hay quán bar Buddha hay không mà quên đi thực tế dịch đã bước sang giai đoạn lây chéo ra cộng đồng.

Ngay như trường hợp bệnh nhân số 243, bệnh nhân này có bệnh cảnh mãn tính và xuất hiện bệnh cảnh viêm phổi, không giải thích được nguyên nhân viêm phổi.

Việc phát hiện ra bệnh nhân này mắc Covid-19 hoàn toàn nhờ vào sự nhạy cảm, suy luận chính xác của bác sĩ điều trị khi nghĩ tới viêm phổi siêu vi và trong giai đoạn này có thể là Covid-19. Ca này có thể sẽ giống ca bệnh ở Sơn Lôi, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Lúc này việc truy tìm nguồn gốc không quan trọng bằng việc tự cách ly.

5 ca bệnh phải thở máy

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày hôm nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam vẫn là 251 trường hợp, không ghi nhận ca mắc mới, trong đó có 156 người từ nước ngoài và 95 người lây nhiễm thứ phát.

5 ca bệnh nhân phải thở máy. (Ảnh: Internet)

Theo Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, 125 ca bệnh còn lại hiện đang được điều trị tại 17 cơ sở y tế trên cả nước, đa số có sức khỏe ổn định, trong số này có 5 bệnh nhân mắc COVID-19 phải thở oxy. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 là 25 ca; 17 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Số người được cách ly tính đến sáng nay là 77.298 người, trong đó có 642 người cách ly tập trung tại bệnh viện (1%); 27.790 người cách ly tập trung tại các cơ sở khác (36%) và 48.866 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú (63%).

Dự kiến trong hôm nay, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ sẽ công bố thêm 2 bệnh nhân khỏi bệnh gồm bệnh nhân 203 và bệnh nhân 234.

Thu Hiền (tổng hợp)